Bộ trưởng Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư của Indonesia, Luhut Binsar Pandjaitan. Ảnh Getty Images. 

Một thông tin do chính phủ Indonesia cung cấp cho biết Bộ trưởng Luhut Binsar Pandjaitan cũng đã gặp các cố vấn của ông Trump, Jared Kushner và Ivanka Trump, cùng với Giám đốc điều hành của Tập đoàn Tài chính Phát triển quốc tế (DFC), Adam Boehler.

“Trong cuộc gặp, (Bộ trưởng) đã chuyển lời chào, lòng biết ơn và đánh giá cao của Tổng thống Joko Widodo đối với sự ủng hộ và hợp tác liên tục giữa Indonesia và Mỹ của Tổng thống Donald Trump”, CNN trích dẫn bản dịch của bản tin Indonesia.

Ông Trump đã tránh xuất hiện trước công chúng kể từ khi ông để ứng cử viên Joe Biden dẫn trước trong cuộc đua vẫn chưa được định đoạt, vẫn ở lại Nhà Trắng khi nhóm pháp lý của ông cố gắng thách thức kết quả ở một số bang. Kể từ ngày 12/11, theo lịch trình chính thức của mình, ông không có sự kiện công khai nào ngoài việc cập nhật về COVID-19 và các cuộc gặp với Phó Tổng thống Mike Pence.

Tổng thống Mỹ dự kiến ​​sẽ tham gia hội nghị cấp cao APEC trực tuyến trong ngày 20/11, tuy nhiên, sự tham gia của ông sẽ chỉ giới hạn trong các sự kiện riêng mà báo chí không có mặt. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump có tham gia cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo G20 vào cuối tuần qua do Saudi Arabia đăng cai hay không. Nếu không, ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên không xuất hiện tại G20 kể từ khi nhóm này bắt đầu tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo vào năm 2008.

Ngoài cuộc gặp với ông Trump, ông Luhut đã có các cuộc gặp với Phó Tổng thống Mike Pence và cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien. Ông đã thảo luận về “hợp tác sản xuất vaccine COVID-19 giữa Mỹ và Indonesia” với Phó Tổng thống Pence và “quan hệ đối tác chiến lược giữa Indonesia và Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ, đồng thời trao đổi quan điểm về các chủ đề địa chính trị toàn cầu” với ông O'Brien.

Duy Tiến (Theo CNN)