Trong một nỗ lực nhằm đảo ngược thế cờ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra hôm 3/11 vừa qua, đội ngũ tranh cử của ông Trump đã đệ trình khiếu nại về kết quả kiểm phiếu tại một số bang, trong đó có Pennsylvania.

Thẩm phán Matthew Brann tại Williamsport, Pennsylvania, ngày 21/11 đã bác bỏ đơn kiện, nhận định vụ kiện của ông Trump là “những lập luận pháp lý gượng ép với những cáo buộc không có cơ sở”.

Thẩm phán liên bang bác đơn kiện của Tổng thống Trump ở Pennsylvania. Ảnh: Reuters

Brann, người được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử, nói rằng ông “không có quyền tước bỏ quyền bỏ phiếu của một công dân, chứ đừng nói đến hàng triệu công dân”.

Đây được coi là thất bại pháp lý mới nhất trong những nỗ lực của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, vốn được truyền thông Mỹ công bố cách đây hai tuần rằng ông Joe Biden đã đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trước đó, trong đơn nộp lên tòa án, đội ngũ của ông Trump đề nghị thẩm phán Matthew Brann xem xét ra phán quyết rằng "kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 là có sai sót và để cơ quan lập pháp bang Pennsylvania lựa chọn các đại cử tri của bang".

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani bày tỏ thất vọng với phán quyết của ông Brann. “Phán quyết này hóa ra sẽ giúp chúng tôi thực hiện chiến lược nhanh chóng đến Tòa án Tối cao Mỹ”, ông nói.

Để có cơ hội lật ngược cục diện cuộc bầu cử, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cần phải đảo ngược kết quả ở Pennsylvania, dự kiến sẽ được các quan chức tiểu bang thông qua hôm 23/11 tới.

Ngoài Pennsylvania, chiến dịch của ông Trump cũng đã đệ hàng loạt đơn kiện tại 6 bang, theo Reuters, trong một nỗ lực pháp lý nhằm chứng minh những lá phiếu bỏ ở nhiều thành phố là không hợp lệ, ảnh hưởng tới kết quả bầu cử. 

Các nỗ lực ngăn cản việc chứng nhận kết quả cuộc bầu cử đã thất bại tại các tòa án ở Georgia, Michigan và Arizona. Chiến thắng pháp lý duy nhất coi là lớn đối với Tổng thống Trump là việc một tòa án ở bang Pennsylvania ngày 12/11 đã đưa ra phán quyết, theo đó yêu cầu bang có thể không kiểm các phiếu bầu không được cử tri xác nhận danh tính trước ngày 9/11.

An Nhiên