Lãnh đạo Mỹ-Trung trò chuyện trong một lần gặp mặt. Ảnh: ITN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 28-6 cho biết Vùng Vịnh đang lâm vào tình thế "chênh vênh giữa chiến tranh và hòa bình" trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực chiến lược này leo thang, khi ông có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, theo RT.

"Trung Quốc luôn ở phía hòa bình và phản đối chiến tranh. Các bên cần giữ bình tĩnh và kiềm chế, tăng cường đối thoại và tham vấn, đồng thời cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực", ông Tập nhấn mạnh.

Tuyên bố được Chủ tịch Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh tình hình khu vực Trung Đông gần đây trở nên căng thẳng sau loạt vụ tấn công tàu dầu mà Mỹ đổ lỗi cho Iran và vụ Tehran bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái giá 180 triệu USD của Washington ở Eo biển Hormuz.

Tuy nhiên, cùng ngày, trong cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại nói rằng Washington không vội tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề Iran.

"Chúng tôi có nhiều thời gian. Chúng tôi không phải vội. Hoàn toàn không có sức ép nào về thời gian cả", Tổng thống Trump nói, đồng thời bày tỏ hi vọng “cuối cùng hy vọng rằng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp". "Nếu không, chúng ta sẽ tiếp tục nghe ngóng xem sao", ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump và ông Tập cùng tới dự Thượng đỉnh G20 và có lịch trình làm việc dày đặc. Lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gặp nhau ngày 29-6 để thảo luận về cuộc chiến thương mại cũng như các vấn đề quốc tế như Triều Tiên và Iran.

Thiện Minh