Được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cân Bình giao phó tới dự kỉ niệm 70 năm Quốc khánh của nước láng giềng Triều Tiên, ngày 9-9, Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư đã xuất hiện trên khán đài của Quảng trường Kim Nhật Thành cùng với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Giới quan sát nhận định, sự rạng rỡ trên nét mặt của cả hai vị lãnh đạo trong dịp kỉ niệm quan trọng này cho thấy mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh ngày một tiến triển và Trung Quốc thực sự đang rất coi trọng và trông mong vào sự phát triển tích cực của Triều Tiên trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters. 

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, kèm theo cam kết thắt chặt mối quan hệ vững vàng "không thể lay chuyển" với Bình Nhưỡng. 

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA trích dẫn thông điệp của Chủ tịch Tập Cận Bình như sau: "Đảng và Chính phủ Trung Quốc đang dành sự ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Trung Quốc và Triều Tiên, và đây là chính sách không thể lay chuyển của Đảng và Chính phủ Trung Quốc để bảo vệ và phát triển mối quan hệ song phương vững bền này".

Thêm vào đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nêu rõ từ đầu năm 2018 tới nay đã tiếp xúc với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tổng cộng ba lần. Và ông khẳng định sẵn sàng thúc đẩy sự phát triển ổn định, hiệu quả và lâu dài trong quan hệ với Triều Tiên nhằm mang lại sự thịnh vượng cho nhân dân hai nước.

Trong một diễn biến có liên quan, ngoài việc cử Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko tới Bình Nhưỡng tham dự lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày cũng đã gửi lời chúc mừng tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. 

Ông Putin tái khẳng định cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai bên, đồng thời bày tỏ niềm tin rằng đối thoại song phương và hợp tác xây dựng nhiều mặt sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Moscow và Bình Nhưỡng, góp phần vào sự phát triển của hai nước và đóng góp vào nỗ lực chung trong việc tăng cường sự ổn định và an ninh ở bán đảo Triều Tiên nói riêng cũng như khu vực Đông Bắc Á nói chung. 

Linh Đan