Đoạn phim được Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 8-9 cho thấy Lực lượng Đặc công Thủy quân Lục chiến được trang bị vũ khí hiện đại đổ bộ lên bờ biển tỉnh Latakia của Syria. Họ sử dụng trực thăng, tàu tấn công nhanh và thiết giáp trong khi đổ bộ từ các tàu chiến lớn được hàng chục máy bay chiến đấu hộ tống.

Cảnh quay ngoạn mục chỉ là phân đoạn của cuộc tập trận kéo dài một tuần, đây cũng là lần đầu tiên một sự kiện diễn tập chiến đấu được Nga tổ chức ở Địa Trung Hải. 

Ngoài việc huấn luyện bộ binh hải quân, giúp cho lính thủy đánh bộ không chỉ mài giũa kỹ năng đổ bộ mà còn thực hành bảo vệ các tàu chiến của Hải quân Nga tránh được hoạt động phá hoại, cuộc tập trận sử dụng đạn thật.

Có hơn 20 tàu chiến, bao gồm tàu tuần dương Đô đốc Ustinov và 3 tàu khu trục mới nhất của Nga đã phóng tên lửa và pháo tầm xa mới nhất chống tàu chiến. Cuộc tập trận cũng cho thấy các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack và “thợ săn tàu ngầm” tầm xa Tu-142 thực hiện phóng tên lửa mô phỏng.

Được tổ chức từ ngày 1 đến 8-9, cuộc tập trận cũng liên quan đến việc thiết lập một tiền đồn trên vị trí bị kẻ thù giả lập kiểm soát. Tổng cộng có 26 tàu chiến đến từ tất cả các hạm đội cùng với 2 tàu ngầm và 34 máy bay chiến đấu tham gia cuộc tập trận.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin giải thích rằng cuộc tập trận có phần liên quan đến tình hình ở tỉnh Idlib của Syria. Idlib là “một cái túi chứa khủng bố và không có gì tốt khi chúng phát triển, trừ khi hành động quân sự được thực hiện,” ông Dmitry Peskov cho biết vào cuối tháng 8 trước khi sự kiện diễn ra, cho biết thêm “một số biện pháp an toàn bổ sung” là “hợp lý.”

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm căng thẳng trong khu vực khi Moscow cho rằng Mỹ đang triển khai thêm tài sản quân sự đến Syria để chuẩn bị cho một vụ tấn công tên lửa chống lại Quân đội Syria. Hơn một tuần trước, tàu khu trục tên lửa USS Ross được triển khai đến Địa Trung Hải, mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk. 

Phạm Trúc