Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: Reuters. 

Xác nhận nêu trên từ phía Tân Hoa Xã thông tin thêm rằng, chuyến thăm này là một dịp đặc biệt, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Tiên Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm trong hai ngày 7 và 8-5 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, phía Đông Bắc Trung Quốc.

Trang này trích dẫn phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình như sau: "Đồng chí Chủ tịch Kim Jong-un đã có một chuyến thăm đặc biệt tới Trung Quốc để gặp tôi một lần nữa chỉ sau hơn 40 ngày, vào một thời điểm quan trọng khi tình hình Bán đảo Triều Tiên đang trải qua những thay đổi phức tạp và có ảnh hưởng sâu rộng".

Ông Tập cũng nhấn mạnh, "chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của đồng chí Chủ tịch Kim và Trung ương đảng Lao động Triều Tiên trong mối quan hệ giữa hai đảng và hai nước cũng như sự liên lạc chiến lược song phương".

Máy bay chở ông Kim Jong-un tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc. Ảnh: Yonhap. 

Chuyến thăm này được cho là nỗ lực phối hợp ngoại giao vào phút chót của ông Kim với ông Tập trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chủ tịch Trung Quốc cũng thể hiện sự ủng hộ các cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Về phần mình, ông Kim Jong-un nêu rõ, mối quan hệ giữa hai nước và tình hình bán đảo Triều Tiên đã có những tiến triển có ý nghĩa kể từ tháng 3 năm nay. Ông nêu rõ: "Đây là những kết quả tích cực sau cuộc gặp lịch sử giữa tôi và đồng chí Tổng Bí thư”. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết thêm, ông đến Trung Quốc một lần nữa để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và thông báo tình hình cho Chủ tịch Trung Quốc, với hy vọng tăng cường liên lạc, thúc đẩy hợp tác chiến lược, thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước và thúc đẩy sự ổn định, hòa bình trong khu vực.

Trước đó, đài truyền hình KBS có trụ sở tại Seoul cho biết sân bay Đại Liên đã đóng cửa từ 8giờ sáng tới 13giờ ngày 7-5 khi một máy bay được cho là chở ông Kim hạ cánh và các tuyến đường quanh nhà khách Bangchuidao, nơi dành riêng cho quan chức cấp cao nước ngoài đều bị đóng trong buổi chiều cùng ngày.

Như Uyên