Thông tấn TASS của Nga ngày 9-7 cho biết, quá trình thanh tra thường niên được OPCW tiến hành kĩ lưỡng từ tháng 5 đến hết tháng 6-2019. OPCW xác nhận toàn bộ vũ khí hoá học trong 27 cơ sở ở Syria đều đã bị tiêu huỷ.

Các chuyên gia thực hiện quy trình phá huỷ vũ khí hoá học. Ảnh: RT

Ban thư ký OPCW cũng thông báo đã được Chính phủ Syria cung cấp 67 báo cáo hàng tháng về công tác tiêu huỷ vũ khí hoá học trong lãnh thổ nước này.

OPCW sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc thanh sát thường niên trong tương lai để xác nhận xem liệu Syria có tái sản xuất vũ khí hoá học hay không. Các hoạt động này sẽ được thực hiện trong khuôn khổ đối thoại mang tính xây dựng với Chính phủ Syria.

Năm 2013, một vụ tấn công bằng chất độc sarin đã xảy ra gần thủ đô Damacus của Syria. Sau sự việc trên, Syria quyết định tham gia OPCW và ký công ước cấm Vũ khí hóa học (CWC) rồi chấp thuận phá hủy kho vũ khí hóa học.

Việc tiêu hủy kho vũ khí của Syria được triển khai từ năm 2014 theo một kế hoạch quốc tế do Nga đề xuất. Vào ngày 4-1-2016, OPCW lần đầu xác nhận toàn bộ kho vũ khí hóa học của Damacus đã bị tiêu hủy.

Tháng 4-2017, một vụ tấn công bằng chất độc sarin xảy ra ở khu vực Khan Shaukhun khiến ít nhất 100 người mất mạng, 300 người khác bị thương. Dù không có bằng chứng, Mỹ lập tức cáo buộc Chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công và tiến hành không kích san phẳng một sân bay quân sự của Syria.

Một năm sau, tháng 4-2018, Mỹ cùng Anh và Pháp phóng hơn 100 tên lửa vào các mục tiêu được cho là liên quan đến vũ khí hóa học ở Syria, sau khi tuyên bố họ có "niềm tin cao" rằng chính quyền Damacus đứng sau một vụ tấn công hóa học ở vùng Đông Ghouta khiến 70 người thiệt mạng.

Chính phủ Syria bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời công bố nhiều bằng chứng cho thấy các vụ tấn công hoá học được dàn dựng để đổ trách nhiệm cho Damascus. Mỹ đến nay vẫn chưa đưa ra bằng chứng xác thực nào cho các cáo buộc.

Thiện Minh