Sau hơn một tuần điều trị tại bệnh viện kể từ khi được giải cứu khỏi hang động ngập nước Tham Luang phía bắc Thái Lan, 12 thành viên đội bóng "Lợn rừng" cùng huấn luyện viên đã được trở về nhà, đoàn tụ với gia đình vào tối ngày 18-7. 

Với Duangpetch Promthep, thủ quân của đội bóng, niềm hạnh phúc chính là cảm giác được ngủ trên chiếc giường của mình sau chuỗi ngày dài trú ẩn trong hang động ẩm ướt, cùng những ngày điều trị tại phòng cách ly bệnh viện.

Dom cười hạnh phúc trong vòng tay của mẹ mình sau khi trở về nhà. Ảnh: Reuters

"Giường của cháu thật là ấm. Khi cháu vừa trở về nhà, có rất nhiều người đang đợi cháu. Cháu rất ngạc nhiên", Dom, tên thân mật của cậu bé, chia sẻ cùng Reuters, tiết lộ thêm rằng những người họ hàng từ tận Trung Quốc cũng tới thăm cậu bé.

Bữa ăn đầu tiên khi trở về nhà của Dom là cơm chân giò hầm, món ăn mà cậu bé đã rất thèm được thưởng thức trong lúc mắc kẹt. Kể từ khi được phát hiện mất tích trong hang động Tham Luang ngày 23-6, các cậu bé cùng huấn luyện viên đã phải nhịn đói nhiều ngày, sinh tồn dựa vào nguồn nước chảy từ thạch nhũ, cho đến khi được hai thợ lặn người Anh tìm thấy.

Trở về nhà, Dom đã có cơ hội thổi nến mừng sinh nhật muộn của mình. Sinh nhật của cậu bé là ngày 3-7, đúng vào ngày mà đội bóng được tìm thấy trên một mô đất khô ráo trong lòng hang.

Dom khoe vòng tay cầu may mà cậu bé được trao sau khi được giải cứu. Ảnh: Reuters

Cũng theo Reuters, chính quyền địa phương đã đề nghị các cậu bé được hồi phục sức khỏe tại nhà, tránh sự hiếu kỳ của công chúng nhằm giúp các emcó thể quay lại cuộc sống bình thường. 

Dom cũng chia sẻ trên Facebook rằng cậu đã phải tạo một tài khoản mới do số lượng yêu cầu kết bạn tăng đột biến. Cậu cũng được mẹ mua cho một chiếc điện thoại di động mới do để mất chiếc cũ trong hang.

Trở lại cuộc sống bình thường còn đồng nghĩa với việc phải làm bài tập về nhà và tập bóng sau giờ học, dì của Dom cho biết. "Cậu bé là một học sinh giỏi và rất có trách nhiệm", dì cậu bé chia sẻ, và nói đùa rằng điều này có nghĩa là Dom sẽ không có bạn gái trong vòng hai năm tới.

Các thành viên đội bóng nhí "Lợn rừng" sẽ bắt đầu khóa tu vào tháng này để tưởng nhớ Saman Kunan, cựu đặc nhiệm SEAL Thái Lan, người đã tử nạn trong chiến dịch giải cứu. "Đó là điều rất quan trọng phải làm", Dom nói.

Trước đó, hôm 19-7, buổi sáng đầu tiên trở về với gia đình sau khi được giải cứu khỏi hang Tham Luang, các cầu thủ của đội bóng Lợn Rừng và huấn luyện viên của họ đã tham gia lễ cầu an tại một ngôi chùa ở tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan.

Các thành viên đội bóng nhí cùng huấn luyện viên tham dự lễ cầu an. Ảnh: Reuters

Mặc dù đang được người dân Thái Lan coi như bảo vật, nhưng 3 trong số các thành viên đội bóng, trong đó gồm cả huấn luyện viên, đều không có quốc tịch nước này. Chính quyền Thái Lan cũng cam kết sẽ nhanh chóng xem xét vấn đề quốc tịch cho 3 thành viên này. 

Reuters cho biết, Mongkol Boonpiam,13 tuổi, là thành viên có cha mẹ tới từ Myanmar, và rất có thể đủ điều kiện nhập quốc tịch bởi có bằng chứng em được sinh ra ở Thái Lan. "Mặc dù cha mẹ cậu bé không phải người Thái, nhưng họ đã định cư tại đây hơn 10 năm", Kittichai Charoenying, quan chức tỉnh Chiang Rai cho biết.

Lam Ninh (Theo Reuters)