Đội bóng nhí Thái Lan cùng HLV xuất hiện trong buổi họp báo với bộ đồng phục. Ảnh Getty Images

Đội bóng nhận quà lưu niệm từ Thủ tướng Thái Lan

12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên Ake rời sân khấu sau khi kết thúc buổi phỏng vấn. Các thành viên đội Lợn Hoang xếp hàng để nhận quà lưu niệm của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Ngoài ra, quan chức địa phương cũng gửi tặng những món quà lưu niệm cho các cậu bé. 

Sau đó, các thành viên của đội bóng rời khỏi khu vực họp báo, di chuyển trên một chiếc xe khách nhỏ.

Đi tu để tưởng nhớ thợ lặn Kunan 

HLV Ake xác nhận các thành viên đội bóng sẽ đi tu để tưởng nhớ cựu đặc nhiệm Kunan thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu. 

Bác sĩ cho biết vấn đề quan trọng là các cậu bé được thường xuyên ở cùng gia đình và kêu gọi truyền thông tôn trọng sự riêng tư của các cậu bé. 

Một chuyên gia tâm lý học cho biết những hành động can thiệp có thể khiến quá trình trở lại cuộc sống bình thường của các cậu bé trở nên khó khăn hơn.

12 thành viên đội bóng Lợn Hoang và huấn luyện viên 25 tuổi hôm nay lần đầu xuất hiện trước truyền thông trong chương trình "Thái Lan tiến lên", được phát trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình của Thái Lan. Ảnh: The Guardian

PV: Các cháu sẽ làm gì đầu tiên khi trở về nhà?

Các cậu bé đều rất hồn nhiên khi trả lời rằng mình sẽ ăn món ăn ưa thích.

PV: Ai là người đưa ra quyết định về người nào trước?

HLV Ake cho biết không một thành viên nào của đội bóng cạnh tranh nhau về việc ai sẽ ra khỏi hang trước. Anh nói đùa rằng các cậu bé đã phân bua và cho những người sống xa hang động nhất sẽ ra đầu tiên.

Các cậu bé đều mạnh mẽ như nhau, một bác sĩ nói. Ake nói không ai trong số các cậu bé vội vã ra khỏi hang vì "chúng tôi rất thân thiết với nhau".

PV: Các cháu sẽ nói gì với bố mẹ?

"Xin lỗi" là câu trả lời của tất cả các cậu bé. 

Một số thành viên đội bóng cho biết các em đã giấu bố mẹ về việc đi chơi ở hang động này và chỉ nói là đi tập bóng. Một thành viên khác nói rằng cậu đã nói với bố mẹ về chuyện đi thám hiểm hang động, nhưng lại không khai thật về hang động mình chuẩn bị đến.

Một cậu bé rưng rưng nước mắt sợ bị bố mẹ la mắng.

Ake, HLV 25 tuổi của đội bóng nhí. Ảnh Reuters

PV: Liệu các cháu có quay trở lại thăm hang động này nữa không?

HLV Ake nói rằng anh có thể thám hiểm nhưng với điều kiện là có một hướng dẫn viên đi cùng. Trong khi đó một cậu bé khác nói rằng cậu sẽ không quay lại.

Một thành viên khác của đội bóng cho biết mình rất lo lắng về việc làm bài tập về nhà khi bị mắc kẹt trong hang động.

PV: Giấc mơ của các cháu là gì?

"Cháu muốn trở thành một cầu thủ bóng đá", một cậu bé nói. "Cháu cảm thấy mạnh mẽ hơn, kiên nhẫn và bền bỉ hơn".

Cậu bé Bew cũng nói rằng mình muốn trở thành cầu thủ bóng đá hoặc tham gia vào lực lượng Hải quân. Cả khán phòng vỗ tay cho câu trả lời của cậu bé.

Titan, một thành viên của đội bóng, cho biết sự việc lần này đã dạy cho cậu cách đánh giá cao cuộc sống của mình. 

PV: Các bạn đã học được những bài học gì sau sự việc này?

HLV Ake nói rằng anh thực sự đánh giá cao lòng tốt và sự quan tâm của tất cả mọi người. "Chúng tôi sẽ phải cẩn thận hơn và kiểm tra kỹ lưỡng các hoạt động của mình", Ake nói.

Một cậu bé khác thành thật trả lời: “Cháu hứa cháu sẽ trở thành một người tốt, một công dân tốt”.

Adul, một thành viên của đội bóng, cho biết đó là một trải nghiệm bất ngờ đã dạy cậu rằng không được sống một cách thiếu thận trọng. "Từ bây giờ cháu sẽ sống một cách cẩn thận hơn", Adul trả lời.

Màn biểu diễn tâng bóng của đội Lợn Hoang trước sân khấu. Ảnh: Reuters.

Các cậu bé đã cố gắng "đào thật sâu" để tìm đến nơi an toàn

PV: Các cháu đã nghĩ gì khi cảm thấy đói lúc ở trong hang?

Một cậu bé trong đội bóng hồn nhiên nói rằng cậu ấy nghĩ về cơm rang.

Trong khi đó, HLV Ake cho biết một số người trong nhóm đã nghĩ rằng có một lối thoát ra khỏi hang, vì vậy họ di chuyển về phía sau qua hang động. "Chúng tôi nghe thấy tiếng nước dâng lên trong khi chờ đợi được cứu. Mực nước có lẽ đã tăng gần 3m. Chúng tôi cũng không thể nghe thấy tiếng mưa bên ngoài", Ake nói.

Các thành viên trong đội bóng đã cố gắng đào bới. "Chúng tôi thay phiên nhau làm việc đó", Ake nói.

"Chúng tôi cố gắng đào bới với hy vọng tìm thấy một nơi khác an toàn", Ake nhớ lại.

18h: Bắt đầu cuộc họp báo. Tất cả các thành viên của đội bóng lần lượt giới thiệu về bản thân với cánh phóng viên, bắt đầu với HLV 25 tuổi, tên Ake.

Đội bóng nhí xuất hiện tại buổi họp báo trong tiếng vỗ tay chào mừng của những người có mặt tại hội trường tỉnh Chiang Rai. Các em vừa đi vào vừa làm biểu tượng cảm ơn bằng cách giơ ngón tay cái.

Các em tỏ ra khoẻ mạnh, trình diễn kỹ năng tâng bóng trên sân khấu, sau đó cười đùa cùng nhau trong sự hân hoan của các phóng viên có mặt.

Các cậu bé rời bệnh viện. Ảnh Getty Images/The Guardian

Ngay sau khi rời bệnh viện, các cậu bé của đội bóng Lợn Hoang sẽ cùng tham gia vào một lễ cầu nguyện để tôn vinh người thợ lặn đã thiệt mạng trong quá trình giải cứu đội bóng khi bị mắc kẹt ở hang Tham Luang.

Các cậu bé sẽ tham dự một cuộc họp báo kéo dài khoảng 45 phút trên sóng truyền hình quốc gia Thái Lan vào khoảng 6h chiều (giờ địa phương), một sự kiện thu hút sự quan tâm của báo giới vì là lần đầu tiên những cậu bé xuất hiện sau khi được giải cứu.

Đến khoảng 17h30 (giờ Việt Nam), theo thông tin của Reuters, các cậu bé và huấn luyện viên đã rời khỏi bệnh viện Prachanukroh, tỉnh Chiang Rai, sớm một ngày so với dự tính của các bác sĩ. 

Một sân bóng mini được sắp đặt trong khuôn viên diễn ra cuộc họp báo để tạo không khí dễ chịu cho các cậu bé. Ảnh AP

Chính quyền Thái Lan đã phải cân nhắc và cuối cùng tổ chức cuộc họp báo này như một phần để giúp báo giới đang rất "khát" câu chuyện về những cậu bé bị mắc kẹt này. Tuy vậy, vẫn có nhiều lo ngại rằng sự xuất hiện của truyền thông có thể gây ảnh hưởng đến tinh thần của các cậu bé, vì vậy cuộc họp báo sẽ được kiểm soát cẩn thận.

Những câu hỏi của phóng viên đã được kiểm tra cẩn thận bởi các chuyên gia tâm lý và sau đó là trình lên các quan chức để được thông qua. 

Duy Tiến