Ảnh minh họa Reuters. 

Leanne Helmerich là một trong 600 nhân viên làm việc tại hệ thống y tế Hillcrest ở hạt Tulsa, Oklahoma. Cô đã nghỉ việc sau khi bệnh viện tuyên bố cắt giảm nhân viên hồi đầu tuần trước, với hy vọng củng cố nguồn lực trong đại dịch COVID-19. Cô sẽ không thể trở lại làm việc cho đến khi “nhu cầu phát sinh”.

“Cảm xúc thật hỗn độn. Nhưng chủ yếu là tôi lo lắng về việc tôi sẽ trả thanh toán các hóa đơn như thế nào, Helmerich cho biết.

Abby Cachero là một y tá hợp đồng tại Trung tâm y tế Integris Baptist ở Oklahoma City. Sau nhiều tuần hủy ca và giảm giờ làm việc, bệnh viện cho biết họ sẽ ngừng hầu hết mọi hoạt động bên ngoài phòng cấp cứu. “Tôi thậm chí không biết liệu tôi vẫn còn đang trong hợp đồng với họ hay không”, Cachero chia sẻ. “Tôi phải nói chuyện với nhà tuyển dụng để hỏi liệu tôi có nên chuẩn bị rời khỏi bang để làm việc không”.

Báo cáo việc làm mới nhất từ ​​Altarum, một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận về các công ty bảo hiểm y tế của chính phủ Mỹ, cho thấy ngành chăm sóc sức khỏe đã mất 43.000 việc làm trong tháng 3 - mức giảm lớn nhất trong 3 thập kỷ qua - trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra.

Ngay cả nhân viên y tế được đào tạo để chiến đấu với COVID-19 cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm ổn định ở một số khu vực. Ben McGuire là một y tá hợp đồng tại một phòng chăm sóc đặc biệt trong một bệnh viện ở Oklahoma trong hai năm. Anh này nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng khi đang trên đường thay ca theo lịch.

“Tôi đang mặc quần áo bảo hộ và nhận được một tin nhắn rằng tôi đã bị sa thải”, McGuire cho biết. “Điều đó làm tôi ngạc nhiên vì chúng tôi đã rất bận rộn trong các phòng cấp cứu để cố gắng cứu mạng nhiều người”.

Nhiều trường hợp tương tự đã xảy ra tại nhiều nơi vùng xa của Mỹ. Mountain Health Network đã sa thải phần lớn trong số 6.000 nhân viên của họ tại các bệnh viện trên khắp bang Tây Virginia. Trung tâm y tế khu vực Cookeville ở Tennessee đã buộc phải cho thôi việc 400 nhân viên vào tuần trước. Đại học Y khoa Nam Carolina đã sa thải 900 nhân viên và hệ thống y tế lớn nhất của Ohio đã tạm thời sa thải 700 công nhân phi y tế.

Các bệnh viện tại bang Oklahoma đã theo xu hướng này, hủy bỏ tất cả các ca phẫu thuật tự chọn, để nâng cao sự chuẩn bị cho trường hợp ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến. Dù chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh là điều cần thiết, điều này cũng gây ảnh hưởng đến nhiều người trong hệ thống bệnh viện.

Mary Dale Peterson, chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ gây mê Mỹ, cho biết: “Rõ ràng là phẫu thuật tự chọn là nguồn sống của nhiều bệnh viện, nếu không muốn nói là tất cả các bệnh viện, vì chiếm 50 đến 60% lợi nhuận”.

Giám đốc điều hành Hệ thống Y tế Hillcrest, Kevin Gross, cho biết số ca phẫu thuật giảm 75% trên toàn hệ thống, đặt ra một vấn đề lớn về doanh thu, dẫn đến việc sa thải hàng loạt khi bệnh viện “tìm cách cân bằng các nguồn lực chống lại tác động kinh tế”.

Trong khi đó, các bệnh viện ở New York và New Jersey đang phải vật lộn thuê nhân viên chăm sóc sức khỏe vì dịch COVID-19 đang áp đảo các các phòng cấp cứu. Họ đề xuất mức lương cho các y tá tới 6.000 USD mỗi tuần. Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đã cầu xin các bác sĩ và y tá đến thành phố để giúp đỡ. Bộ Cựu chiến binh đang cố gắng tìm thêm nhân viên chăm sóc sức khỏe cho các bệnh viện do chính phủ điều hành ở Khu vực Vịnh San Francisco và Chicago.

Duy Tiến