Ảnh AP. 

Một loạt các bang miền Nam của nước Mỹ như Louisiana, Mississippi và Alabama bị ảnh hưởng bởi hình thế thời tiết xấu, nhà cửa, xe cộ, cây cối và nhiều công trình có nguy cơ bị đe dọa vì những kiểu thời tiết cực đoan tiếp tục diễn ra trong tối 12/4 (giờ địa phương).

Sáng 12/4, hàng chục ngôi nhà đã bị phá hủy sau khi một cơn lốc xoáy tấn công miền Bắc Louisiana.

Chính quyền thành phố Monroe đã đăng tải trên Twitter “báo cáo về những thiệt hại ở nhiều khu vực dân cư” sau khi cơn lốc tấn công. Đăng tải tấm hình về những đống đổ nát, thị trưởng Monroe gọi đây là “thảm họa” của thành phố.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về lốc xoáy đối với Monroe và các khu vực lân cận khi một cơn lốc xoáy được hình thành và tiến gần đến khu vực được xác nhận.

NWS cũng báo cáo ít nhất 20 ngôi nhà và rất nhiều máy bay cũng như cần treo tại Sân bay khu vực Monroe cũng bị phá hủy. Tất cả các chuyến bay đến sân bay này đã bị hủy.

Khoảng 95 triệu người có thể bị ảnh hưởng bởi hình thế thời tiết này, với khoảng 5,8 triệu người nằm trên đường di chuyển của hình thế đáng sợ nhất, tại Louisiana cũng như khu vực Thung lũng Tennessee.

Thảm kịch tự nhiên này như đặt thêm gánh nặng lên các bang miền Nam của Mỹ trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành. Louisiana hiện là một trong những bang dẫn đầu tại Mỹ về COVID-19 với 20.595 ca nhiễm và 840 ca tử vong.

Duy Tiến