Reuters ngày 9-7 đưa tin, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cùng ngày đã bất ngờ đệ đơn xin từ chức, quyết định từ chức thứ 2 trong Nội các của Thủ tướng Theresa May trong vòng chưa đầy 2 ngày.

Ông Boris Johnson và bà Theresa May. Ảnh: Guardian

Trước đó, Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề Brexit David Davis cũng đã xin từ chức, chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Anh tuyên bố nội các của bà đã đạt được sự nhất trí về thỏa thuận tạo cơ sở cho tương lai quan hệ giữa Anh với EU sau khi nước này rời bỏ khối.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, bà Theresa May đã chấp nhận đơn từ chức của ông Boris Johnson và ông David Davis, đồng thời cảm ơn những cống hiến của hai quan chức trong thời gian qua trên cương vị của họ.

Ông Jeremy Hunt, tân Ngoại trưởng Anh. Ảnh: Politico

Vài giờ sau đó, bà Anh Theresa May đã bổ nhiệm ông Jeremy Hunt, người đang là Bộ trưởng Y tế, làm Ngoại trưởng mới của nước này. Trong tuyên bố đi cùng quyết định bổ nhiệm mới, bà May thừa nhận giữa bà và hai bộ trưởng vừa từ chức có nhiều bất đồng liên quan đến vấn đề Brexit.

Giới quan sát nhận định, sự thay đổi lớn trong nội các Anh đã đặt câu hỏi lớn về khả năng "lèo lái" của Thủ tướng May để có thể giữ vững những cam kết nhằm theo đuổi một Brexit "thân thiện với giới doanh nghiệp", đồng thời khiến bà May đối mặt với nhiều lá đơn từ chức khác.

Theo Guardian, Thủ tướng Anh đang theo đuổi một thoả thuận với EU, theo đó cho phép nước Anh giành lại quyền kiểm soát biên giới và luật pháp, chấm dứt sự đi lại tự do từ EU sang Anh, chấm dứt thẩm quyền của Tòa án Công lý Châu Âu với Anh và ngừng các nghĩa vụ tài chính của Anh với EU.

Tuy nhiên, ông Boris Johnson cho rằng kế hoạch của bà May sẽ biến Anh thành "thuộc địa" của châu Âu.

Thiện Minh