Du thuyền có 3.700 người đang bị cách ly. Ảnh CNN. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 4/2 cho biết Thế vận hội vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch. Olympic Tokyo sẽ khai mạc vào ngày 24/7 tới. Sân vận động quốc gia mới tại Tokyo được khánh thành tháng 12/2019, lễ rước đuốc dự kiến bắt đầu từ Fukushima vào ngày 26/3. Olympic Tokyo sẽ bắt đầu trong vòng chưa đầy 6 tháng tới. 

Hiện virus Corona đã lây nhiễm trên 28.000 trường hợp tại hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, khiến 560 người thiệt mạng, chủ yếu là tại Trung Quốc. Ít nhất 45 ca nhiễm được xác nhận tại Nhật Bản, trong đó có 20 người trên một du thuyền tại vịnh Yokohama.

Người đứng đầu ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, Toshiro Muto, bày tỏ lo ngại về sự lây lan của căn bệnh truyền nhiễm, có thể “dội gáo nước lạnh” vào Thế vận hội. “Tôi hy vọng dịch bệnh có thể được dập tắt càng sớm càng tốt”, ông Muto cho NHK được biết.

Nhận định của ông Muto được đưa ra khi các quan chức y tế Nhật Bản đang nỗ lực kiểm tra hành khách và thủy thủ đoàn trên chiếc du thuyền Diamond Princess, với 20 ca nhiễm virus. Trên du thuyền này có đến 3.700 người đang bị cách ly.

Ngày 5/2, Bộ trưởng Quốc phòng đã điều một phà cách ly tại căn cứ của Lực lượng phòng vệ hàng hải ở Yokosuka, miền Trung Nhật Bản. Phà nặng 17.000 tấn, có 94 phòng và sẽ sẵn sàng đón những người trở về từ Trung Quốc trong trường hợp cần thiết.

Nhật Bản đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau một giai đoạn khủng hoảng, động đất và sóng thần. Các quan chức Nhật Bản hy vọng có thể nhân cơ hội Thế vận hội 2020 để thu hút khách du lịch và thúc đẩy nền kinh tế.Duy Tiến