Theo đó, công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) đã đình chỉ việc đi lại cùng các hoạt động có liên quan trên tất cả các tuyến đường giao thông trong khu vực Tokyo do siêu bão Faxai đã đổ bộ gần thành phố Chiba ngay trước 5h sáng nay (9-9). Công ty JR East dự kiến ​​sẽ nối lại hầu hết các dịch vụ vào khoảng 10h sáng sau khi kiểm tra các tuyến đường sau đường đi của bão.

Bão Faxai đổ bộ gây ra sóng cao tại bờ biển Shizuoka, miền trung Nhật Bản hôm 8-9. (Ảnh: Kyodo)

Các nhà dự báo trước đó đã đưa ra cảnh báo về sức gió cao kỷ lục của siêu bão Faxai. Các lệnh sơ tán không bắt buộc vẫn đang được đưa ra trong sáng nay tới gần 340 nghìn người dân. 

Quan chức địa phương cho biết, hơn 2000 nghìn đã trú ẩn trong các khu vực tạm trú được mở ra nhằm ứng phó với siêu bão này.

Theo NHK, tới thời điểm hiện tại, có một phụ nữ khoảng 50 tuổi được xác nhận đã thiệt mạng cùng hơn 30 người khác bị thương do bão. 

Tối 8-9, 8 người lướt sóng đã được giải cứu sau khi bị cuốn ra ngoài khơi do ảnh hưởng của bão, hai trong số đó bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện.

Theo công ty điện lực Tokyo, khoảng 910 nghìn hộ gia đình tại tỉnh Chiba và Kanagawa bị mất điện tạm thời. Ít nhất 10 ngôi nhà ở Shizuoka bị hư hại. Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã cảnh báo người dân về tình trạng gió giật mạnh và sóng lớn cũng như nguy cơ lở đất và lũ lụt.

Siêu bão Faxai gây mưa lớn làm đảo lộn cuộc sống của người dân thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Các dịch vụ giao thông khác như tàu cao tốc, tàu hỏa, máy bay cũng đã được cho tạm dừng lại để đảm bảo an toàn cho người dân. Ít nhất 138 chuyến bay nội địa đã bị hủy, hãng tin Kyodo cho biết.

Siêu bão Faxai đổ bộ Nhật Bản đúng vào dịp nước này đang tất bật chuẩn bị cho công tác tổ chức giải "World Cup" bóng bầu dục bắt đầu diễn ra từ ngày 20-9 tới, điều này đang khiến các đội tham dự cùng ban tổ chức giải "đau đầu" để tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

Cao Trung