Guardian ngày 26-4 đưa tin, 17 nhân chứng sống từ bệnh viện tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria đã tham dự cuộc họp báo do Nga tổ chức tại trụ sở của OPCW ở Hà Lan để nói lên sự thật về đoạn video do tổ chức “Mũ Bảo hiểm Trắng", được phương Tây bảo trợ, công bố.

Các nhân chứng sống kể lại khoảnh khắc bị "ép" làm nạn nhân của vụ tấn công hoá học. Ảnh: Reuters

Đoạn video nói trên được "Mũ bảo hiểm Trắng" cùng giới chức phương Tây sử dụng như là bằng chứng công khai duy nhất đến thời điểm hiện tại về một vụ tấn công, nghi có sử dụng chất độc hoá học tại Douma.

Đoạn video ghi lại cảnh được cho là các nạn nhân của một vụ tấn công hóa học đang được chữa trị tại bệnh viện Douma, họ được các nhân viên của "Mũ bảo hiểm Trắng" "cứu sống" bằng cách đổ nước lên người và cho hít một loại thuốc chưa rõ chủng loại.

Dù không có bằng chứng xác thực, Mỹ và các đồng minh đã cáo buộc lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ tấn công này và tiến hành cuộc không kích nhằm vào Syria hôm 14-4 bằng hơn 100 tên lửa hành trình. Tuy nhiên, các nước này đã không cử đại diện tới buổi họp báo với sự có mặt của các nhân chứng sống tới từ Syria.

Các "nạn nhân" được phun nước lên người để chống lại vũ khí hoá học. Ảnh: ITN

“Chúng cháu đang đứng ở tầng hầm. Chúng cháu nghe thấy tiếng mọi người gào thét rằng nên chạy đến bệnh viện. Chúng cháu chạy qua một đường hầm. Tại bệnh viện họ bắt đầu phun nước lạnh vào người cháu. Cháu không biết sao họ làm vậy”, Hassan Diab, 11 tuổi, nói với các phóng viên khi được hỏi về lý do em xuất hiện trên đoạn "bằng chứng" của phương Tây.

Phía sau Diab là một màn hình lớn, chiếu hình ảnh cậu bé này trong đoạn video do “Mũ Bảo hiểm Trắng” công bố. Hình ảnh từ đoạn video cho thấy cả người Diab đều bị ướt, trong khi cậu bé run rẩy và sợ hãi ngồi cạnh các "nạn nhân" khác.

Xinhuanews cho hay, cha của Diab, ông Omar Diab, nói rằng không có ai trong đoạn video này bị nhiễm độc và tất cả mọi người đều khỏe mạnh.

“Lũ trẻ được đưa tới bệnh viện mà không rõ lý do. Sau đó chúng tôi mới biết đó là chuyện bịa đặt. Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất kỳ chất độc hay chất hóa học nào. Cả gia đình tôi cũng chưa thấy bao giờ”, Omar Diab khẳng định.

Gia đình Diab khoẻ mạnh, khác hẳn với hình ảnh lo sợ trong đoạn video do "Mũ bảo hiểm Trắng" công bố. Ảnh: Sputnik

Cũng tại buổi họp báo, các bác sĩ làm việc tại bệnh viện Douma, nơi bị nghi xảy ra vụ tấn công, cũng khẳng định họ không hề chữa trị cho ai bị ảnh hưởng bởi chất độc hoá học. Theo đó, họ khẳng định các bệnh nhân được điều trị hôm 7-4 đa số là những người bị ngạt khí hoặc hít phải quá nhiều bụi từ các vụ pháo kích trong khu vực.

“Chúng tôi đã tiếp nhận một số bệnh nhân gặp các vấn đề về hô hấp do tình trạng ô nhiễm khói bụi tại nơi họ đang cư trú. Thế rồi bỗng dưng có một nhóm người không rõ danh tính xuất hiện và loan báo về một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, khiến mọi người hoảng sợ và gây ra tình trạng náo loạn”, bác sỹ có tên Marwan Jaber đã nói với Reuters.


Thiện Nhân