Sputnik ngày 24-4 dẫn lời người đại diện Nga tại OPCW cho hay, phái đoàn của Moscow sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại trụ sở của OPCW vào ngày mai (26-4) với sự xuất hiện của những người làm chứng cho việc dàn dựng vụ tấn công hoá học ở Douma, Syria hồi đầu tháng.

Bên ngoài trụ sở của Tổ chức Cấm Vũ khí hoá học. Ảnh: Sputnik

Trước đó, Nga từng nhiều lần khẳng định quyết tâm đưa cậu bé Syria 11 tuổi tên Hassan Diab tới OPCW để chứng minh cho thế giới rằng vụ tấn công hoá học, vốn được dùng làm cái cớ cho đòn không kích của Mỹ vào Syria, là dàn dựng.

Hôm 18-4, kênh truyền hình Russia24 của Nga đã phỏng vấn cậu bé Hassan Diab và cha em về việc nhiều người Syria đã "bất đắc dĩ" trở thành diễn viên trong đoạn video của tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm Trắng) như là các nạn nhân trong vụ tấn công hoá học ở Douma, ngoại ô thủ đô Damascus, Syria, hôm 7-4.  Đoạn video sau đó được phương Tây lan truyền như là bằng chứng duy nhất cho nghi án về vụ tấn công hoá học ở Đông Ghouta.

"Chúng cháu đang ở dưới tầng hầm. Mẹ bảo ngày hôm nay không có gì để ăn, đến ngày mai mới được ăn. Nghe có tiếng kêu trên đường phố "đến bệnh viện đi"! Cả nhà chạy đến bệnh viện, và vừa tới nơi thì bị người ta tóm lấy và phun nước vào người. Sau đó người ta đặt chúng cháu lên giường với những người khác", Hassan Diab kể lại khoảnh khắc.

Hassan Diab sau khi bị Mũ bảo hiểm Trắng dội nước vào người hôm 7-4, và hình ảnh khỏe mạnh hôm 18-4. Ảnh: Alexander Kors

Trong khi đó, cha của Hassan nói rằng không có vụ tấn công hoá học nào xảy ra, các "diễn viên bất đắc dĩ" sau khi quay video đã được nhận bánh quy, gạo và chà là rồi thả họ ra.

Được biết, các chuyên gia của OPCW hôm 21-4 đã tiếp cận được hiện trường, nơi bị nghi xảy ra vụ tấn công hoá học ở Douma, Đông Ghouta và thu thập các bằng chứng. OPCW sẽ sớm công bố liệu có từng xảy ra hay không một vụ tấn công hoá học tại khu vực này.

Thiện Minh