Theo nguồn tin xác nhận bởi Xinhua, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Bắc Kinh sẽ kéo dài trong 2 ngày 19 và 20-6. Tuy nhiên, Xinhua không cho biết cụ thể mục đích chuyến thăm này là gì.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un diễn ra chỉ một tuần sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12-6 tại Singapore. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện tại Singapore tối trước khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra. Ảnh: Reuters

Việc truyền thông Trung Quốc đưa tin về chuyến thăm của ông Kim Jong-un là một động thái hiếm thấy, bởi trước đó, truyền thông nước này thường chỉ xác nhận sau khi ông Kim Jong-un đã kết thúc chuyến thăm.

Truyền thông quốc tế đồn đoán rằng chuyến công du đến Trung Quốc lần này của ông Kim Jong-un nhằm thông báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, cũng như thảo luận về chiến lược đàm phán trong tương lai của Bình Nhưỡng.

Trước đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết một máy bay vận tải của Triều Tiên đã hạ cánh ở thủ đô Bắc Kinh. Đây là loại máy bay từng được sử dụng trong chuyến đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Singapore hồi tuần trước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Việc tới Trung Quốc 3 lần chỉ trong vòng 3 tháng qua của ông Kim Jong-un cũng được giới quan sát cho là một động thái nhằm thắt chắt và khẳng định mối quan hệ ngoại giao quan trọng với Trung Quốc. Hai chuyến thăm đến Trung Quốc trước đó của ông Kim Jong-un diễn ra vào tháng 3 và tháng 5 vừa qua.

Theo Reuters, an ninh tại Bắc Kinh đã được thắt chặt, nhất là quanh khu vực đại lộ dẫn đến Đại lễ đường Nhân dân, nơi các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường tiếp đón những người đứng đầu các nhà nước. Cảnh sát cũng được tăng cường bên ngoài một khách sạn nơi ông Kim và vợ từng nghỉ ngơi trong chuyến thăm tới Bắc Kinh hồi tháng 3 vừa qua.

Trong một động thái có liên quan, hãng tin Reuters ngày 19-6 dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí dừng mọi hoạt động đã lên kế hoạch liên quan tới cuộc tập trận quân sự Người bảo vệ tự do Ulchi dự kiến trong tháng 8".

An Nhiên