“Mối quan hệ thù địch đã tồn tại từ lâu và vấn đề vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên không thể bị bỏ qua chỉ sau nỗ lực đàm phán giữa 2 nhà lãnh đạo. Để giải quyết toàn diện hơn nữa, sự khởi đầu được 2 nhà lãnh đạo thiết lập cần phải trải qua một quá trình dài. Chúng tôi không thể biết liệu nó sẽ kéo dài 1 năm, 2 năm hay lâu hơn,” ông Moon cho biết.

Ông cũng tuyên bố cần phải thiết lập “phản ứng dây chuyền để giải quyết các vấn đề Triều Tiên.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời mời đến Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Bình Nhưỡng. Ảnh: Chosun Ilbo

"Nếu quan hệ liên Triều cải thiện, quan hệ giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ cũng được cải thiện, và liệu mối quan hệ giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ có trở nên tốt đẹp hơn hay không, quan hệ liên Triều cần phát triển sâu sắc hơn,” ông Moon phân tích.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Singapore để tham dự hội nghị thượng đỉnh được mong đợi từ lâu sẽ diễn ra vào ngày mai (12-6). Sự kiện sẽ đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo đương nhiệm của hai nước ngồi xuống bàn đàm phán với nhau.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nếu hội nghị thượng đỉnh ở Singapore thành công, ông sẽ mời ông Kim Jong-un đến thăm Nhà Trắng. Theo Báo Chosun Ilbo, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên cũng mời ông Trump đến thăm Bình Nhưỡng ở vòng đàm phán thượng đỉnh lần thứ 2 vào tháng 7 năm nay.

Trúc Phạm