Trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 16-3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã được hỏi liệu Mỹ coi Tổng thống Nga Putin là bạn hay kẻ thù, CNN đưa tin. Câu hỏi bất ngờ của phóng viên đã khiến bà Sanders "đứng hình" và không thể đưa ra câu trả lời cụ thể. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp. Ảnh: Reuters

"Tôi nghĩ rằng Nga sẽ đưa ra câu trả lời cho điều đó", bà Sanders nói."Mọi người đều đã thấy hành động của chúng tôi cho đến thời điểm này, chúng tôi sẽ tiếp tục cứng rắn với Nga đến khi họ thay đổi hành động".

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp đặt lệnh trừng phạt mới lên các cá nhân Nga liên quan đến cáo buộc về cái gọi là "Nga can thiệp bầu cử Mỹ".

Gần như cùng lúc, Tổng thống Mỹ cùng các nhà lãnh đạo Anh, Pháp và Đức đã ra một tuyên bố chung, tỏ rõ lập trường ủng hộ quan điểm của Anh liên quan các cáo buộc Nga đứng sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergey Skripal bị tấn công, bất chấp việc chưa có bằng chứng nào được công bố còn Moscow thì kiên quyết bác bỏ.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Nga với việc đương kim Tổng thống Putin ra tranh cử sẽ diễn ra trong vài ngày tới, hàng loạt động thái "đồng thời" nói trên của phương Tây khiến giới quan sát đặt ra câu hỏi về quan điểm cụ thể của họ với ông Putin và nước Nga trong tương lai gần.

Thiện Nhân