Thẩm phán liên bang tại Washington, ông Timothy Kelly ngày 16-11 đã yêu cầu Nhà Trắng khôi phục thẻ ra vào Nhà Trắng cho phóng viên CNN Jim Acosta. Sau khi tiếp nhận đơn kiện từ CNN, Thẩm phán Timothy Kelly nói rằng, việc hạn chế quyền tiếp cận Nhà Trắng của một phóng viên được tiến hành không đúng quy trình, theo Reuters.

Tổng thống Trump cãi vã với Jim Acosta tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Phán quyết này theo đó sẽ cho phép Acosta có quyền tiếp tục đưa tin tại Nhà Trắng cho tới khi một cuộc điều trần toàn diện được tiến hành. Phát biểu bên ngoài tòa án, Acosta tuyên bố sẽ "quay trở lại làm việc" trong các cuộc họp báo của Tổng thống Donald Trump. 

Cùng ngày, hãng tin CNN và nhiều tập đoàn truyền thông Mỹ, gồm cả kênh Fox News được Trump yêu thích, đã bày tỏ ủng hộ phán quyết của toà. Họ cho rằng việc cấm cửa phóng viên là vi phạm quy định của Hiến pháp.

Về phía Nhà Trắng, Thư ký báo chí Sarah Sanders cho biết họ sẽ tạm thời cấp lại thẻ cho ông Acosta, song cũng ban hành những quy định, quy trình mới để đảm bảo các cuộc họp báo "công bằng và có trật tự" trong tương lai.


Màn "đấu khẩu" giữa ông Trump và Acosta. Video: TIME

Jim Acosta bị thu hồi thẻ ra vào Nhà Trắng, sau khi ông này vướng cáo buộc có hành vi khiếm nhã với một thực tập sinh trong lúc "đấu khẩu" với Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo về kết quả bầu cử giữa kỳ ở Mỹ ngày 7-11. 

Nhà Trắng cho rằng Acosta đã “chạm tay lên người một phụ nữ trẻ”, người có nhiệm vụ chuyển micro tại cuộc họp báo, một cách thô bỉ. Tổng thống Trump thậm chí cáo buộc những phóng viên như Acosta làm xấu hình ảnh của đất nước. Tuy nhiên, CNN đã đệ đơn kiện Tổng thống Trump và một số quan chức Nhà Trắng, cho rằng việc rút thẻ là trái Hiến pháp Mỹ.

Thiện Minh