Tờ Nhật báo Bắc Kinh ngày 24-1 dẫn thông báo của giới chức nước này cho biết bệnh nhân đầu tiên mắc viêm phổi cấp do virus nCoV gây ra đã được chữa khỏi. Người phụ nữ được xác định mang họ Trần, 56 tuổi, có quê nhà ở Vũ Hán.

Hình ảnh virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán do các nhà khoa học Trung Quốc công bố. Ảnh: RT

Theo nguồn tin, hôm 10-1, 10 ngày sau khi dịch viêm phổi do virus nCoV bùng phát, bà này có những dấu hiệu của bệnh cúm. Ngày 12-1, bà này tới Thượng Hải và đến bệnh viện kiểm tra rồi được cách ly sau đó.

Sau hai tuần điều trị, bà Trần trở thành bệnh nhân đầu tiên mắc viêm phổi nCoV được xuất viện. Các xét nghiệm đều cho thấy không còn virus nCoV trong cơ thể người bệnh.

Trong khi đó, tờ Express của Anh dẫn kết quả của một nghiên cứu do các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành cho thấy một loại thuốc ức chế HIV tên nelfinavir có tác dụng tương tự với virus corona gây viêm phổi, khiến virus không thể lan rộng, hỗ trợ cho việc điều trị.

Sau khi dịch SARS lan rộng cách đây 17 năm, các nhà khoa học từng phát hiện  thuốc nelfinavir có thể ức chế không cho virus SARS, vốn cùng họ corona với nCoV, phát triển. Đây được xem là tiến bộ quan trọng tiến đến điều chế được một loại thuốc chuyên dụng cho bệnh này.

Tính đến sáng 25-1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo đã có 1.287 bệnh nhân nhiễm virus corona chỉ tính riêng tại Trung Quốc đại lục cho tới hết ngày 24-1 với số người tử vong đã tăng tới 41 người, theo SCMP.

Hơn 10 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và mới nhất là Pháp cùng Nepal đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm virus corona đến từ Trung Quốc.

Trong thông điệp phát đi ngày 24-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đánh giá cao Trung Quốc vì đã phản ứng nhanh với sự lây lan với tốc độ cao của vi rút nCoV gây nên căn bệnh viêm phổi cấp.

Thiện Nhân