Những hình ảnh trẻ tị nạn Syria nằm ngủ vật vờ trên đường phố hay cạnh những bụi cây rừng hoang vu lâu nay khiến cả thế giới chạnh lòng khi vô tình nhìn thấy. Tuy nhiên, mới đây, cảnh tượng đau lòng ấy phần nào đã được giải quyết với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, khi một số ít các em đã được tới trường, được vui vẻ bên bạn bè trong hạnh phúc vỡ òa.
Tại Lebanon và Jordan, nơi có tới 13.000 đứa trẻ cùng gia đình tới tị nạn trong những năm qua, đã có một số trường học cho trẻ em Syria được thành lập. Khác với đa số bạn bè trong nước, chúng được tới trường và học tập trong một môi trường khá đầy đủ.
Liên minh châu Âu (EU) gần đây đã thông qua một chiến dịch nhân đạo quy mô lớn, qua đó nỗ lực kiến tạo môi trường học tập tốt hơn cho khoảng 21.700 trẻ em Syria tị nạn tại Jordan và Lebanon.
Một bé gái Syria tham gia lớp học đọc viết và làm toán tại Trung tâm Vươn tới Tương lai ở huyện Akkar, thuộc Lebanon.
Theo Guardian, dù được đi học, song chương trình giảng dạy cho những đứa trẻ Syria tị nạn cũng có nhiều khác biệt so với bạn bè cùng trang lứa, bởi đa số chúng đã buộc phải nghỉ học trong ít 3-6 năm trong giai đoạn 2011-2018. Các giáo viên phải nỗ lực giúp các em nhanh chóng bắt nhịp với bạn bè.
Tại Lebanon, nhiều đứa trẻ Syria cùng gia đình chúng đã nhận được sự hỗ trợ của người bản địa. Guardian cho biết có tới 533 giáo viên người Lebanon đã tình nguyện tham gia giảng dạy cho trẻ em Syria tị nạn.
Những nụ cười hạnh phúc của những đứa trẻ Syria khi được tới trường và vui chơi cùng bạn bè.
Trong khi đó, ở Syria, dù quân đội Chính phủ đã giành lại nhiều khu vực từ tay khủng bố và phiến quân, song các mầm mống cực đoan vẫn duy trì các hoạt động chống phá và ngăn cản nỗ lực mở lại trường học, trạm y tế của Damascus. Theo ước tính, có khoảng 3 triệu trẻ em Syria đang không thể đến lớp hàng ngày.
Trẻ em Syria nếu không theo gia đình đi tị nạn hoặc di chuyển tới nơi quân đội Chính phủ kiểm soát thì đều đang đối mặt với nguy cơ thiệt mạng do bom đạn và mối đe dọa từ phiến quân khủng bố Hồi giáo. 
Bất chấp nỗ lực từ cộng đồng quốc tế, các giải pháp chính trị nhằm chấm dứt hoàn toàn xung đột ở Syria vẫn chưa thể mang lại nhiều kết quả khả quan. Bởi vậy, đối với những đứa trẻ bị mắc kẹt tại các khu chiến sự, việc được đến trường và vui chơi vẫn chỉ tồn tại trong giấc mơ.
Các em nhỏ người Syria chơi đùa trong sân một khu lưu trú ở Jordan.
Các bé gái Syria đang thi chạy tại trung tâm giáo dục cộng đồng tại Zarqa, ở Jordan. Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục vận động các nước hỗ trợ nhân đạo cho những đứa trẻ Syria.
Thiện Minh (Ảnh: Guardian)