Reuters ngày 20-8 đưa tin, chỉ tính riêng tại thành phố Boston, hàng chục ngàn người ngày 19-8 đã xuống đường và tập trung ở một công viên lớn nhất thành phố để phản đối cuộc tập hợp mang tên “Free Speech” có sự tham dự của những diễn giả cực đoan cánh hữu.

Người dân Mỹ phản đối nạn phân biệt chủng tộc. Ảnh: ITN

Theo những người tuần hành, cuộc tập hợp của những người cực hữu mang tên “Free Speech” là nền tảng cho những tuyên truyền kì thị chủng tộc, tôn thờ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Hàng trăm cảnh sát đã được huy động để tách hai nhóm tuần hành nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực tái diễn như trong cuộc bạo loạn ở bang Virginia hồi tuần trước, vốn đã khiến một người phụ nữ bị thiệt mạng.

Được biết, cảnh sát Boston đã bắt giữ 33 người, đa số vì tội gây rối trật tự công cộng để đảm bảo tình trạng bạo lực khong diễn ra.

"33 người đã bị bắt. Chúng tôi không muốn những gì đã xảy ra ở Virginia tái diễn ở đây. Mọi người đều có lí lẽ rất đúng của mình nhưng chúng tôi sẽ không để họ lao vào nhau", William Evans, người chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho cuộc tuần hành cho biết.

Ngoài Boston, người dân Mỹ ở các thành phố khác như Portland, Houston, Memphis và New Orleans cũng xuống đường tuần hành để phản đối nạn phân biệt chủng tộc.

Hàng trăm cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh. Ảnh: Reuters

Được biết, những người tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc đã được Tổng thống Donald Trump ủng hộ hết mình.

Trong một chia sẻ đăng tải trên trang twitter cá nhân, ông  Trump viết ông muốn "cổ vũ cho những người biểu tình ở Boston vì đã lên tiếng phản đối sự hằn thù và mù quáng. Đất nước chúng ta sẽ sớm đoàn kết làm một!".

Trước đó, ngày 12-8, tại thành phố Charlottesville, bang Virginia đã nổ ra một cuộc bạo loạn nghiêm trọng xuất phát từ cuộc biểu tình của các nhóm dân tộc chủ nghĩa da trắng cực đoan.

Liên quan đến vụ việc này, ông Trump đã hứng chịu không ít chỉ trích vì không nêu đích danh những nhóm theo chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng và tư tưởng phân biệt chủng tộc là nguyên nhân chính khiến căng thẳng gia tăng.


Thiện Nhân