Nhân viên công cộng đang di chuyển tượng đài tại Baltimore. Ảnh Reuters

Những bức tượng này, bao gồm một bức tượng của Tướng Robert E. Lee và một tượng của Tướng Thomas "Stonewall" Jackson, tượng đài những phụ nữ, binh sĩ và thủy thủ Liên minh miền Nam, được các nhân viên dỡ bỏ khỏi vị trí ban đầu tại công viên Wyman Park Dell, trong khuôn viên của Bảo tàng Nghệ thuật Baltimore.

Thị trưởng thành phố, bà Catherine Pugh cho biết bà và Hội đồng Thành phố đã quyết định dỡ bỏ các tượng đài này một cách "nhanh chóng và lặng lẽ."

"Tôi nghĩ rằng bất kỳ thành phố nào có các bức tượng của Liên quân đều nên quan tâm đến tình trạng bạo lực có thể xảy ra," bà  Pugh cho biết.

Một thành viên của Hội đồng Thành phố, Brandon Scott, đã kêu gọi hành động ngay sau khi vụ bạo loạn ở Charlottesville xảy ra.

Tại thành phố Los Angeles, quản lý của Nghĩa trang Hollywood Forever cho biết khu vực này đã nhận được nhiều yêu cầu phải dỡ bỏ một tượng đài được xây dựng từ năm 1925 nhằm tôn vinh những người lính Liên minh.

Tại Birmingham, thành phố lớn nhất của bang Alabama, thị trưởng William Bell đã ra lệnh cho các nhân viên che khuất tượng đài Confederate ở công viên thành phố bằng những tấm bảng gỗ vào hôm 15-8. 

Ngay lập tức, người đứng đầu cơ quan pháp lý của bang, Steve Marshall, đã kiện nhà chức trách thành phố này, nhấn mạnh rằng hành động che chắn này đã phá vỡ luật của tiểu bang được thông qua hồi tháng 5, trong đó cấm chính quyền địa phương di chuyển hoặc thay đổi các di tích lịch sử được công nhận là tài sản công cộng.

Tại New York, Thống đốc Andrew Cuomo đã viết thư đề nghị cho quân đội Mỹ, yêu cầu xóa tên các Tướng Jackson và Lee khỏi đường phố dẫn đến Căn cứ quân sự Fort Hamilton ở Brooklyn.

Ông Cuomo nói rằng vụ bạo lực tại Charlottesville "là một chất độc" và "bằng mọi nỗ lực phải chống lại những sự vụ tương tự."

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio nói trên Twitter rằng, sau vụ bạo lực ở Charlottesville, thành phố sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra kéo dài 90 ngày về tất cả các biểu tượng có thể có liên quan đến thù hận và gây nên sự việc đáng tiếc.

Duy Tiến