Làn sóng biểu tình chống Chính phủ Iraq ngày càng trở nên khó kiểm soát hơn, sau khi đám đông quá khích ngày 17-11 đã đẩy lùi chốt an ninh và kiểm soát cầu Ahrar bắc qua sông Tigris, nối "vùng xanh" với phần còn lại của thủ đô Baghdad, theo Reuters.

Người biểu tình tháo dỡ tường rào bê tông do lực lượng an ninh thiết lập. Ảnh: Globalnews

Lực lượng an ninh Iraq đã dùng đạn hơi cay và đạn nổ gây choáng ngăn người biểu tình vượt qua cầu Ahrar ở trung tâm Baghdad, nhưng bất thành. Đây là cây cầu thứ ba dẫn vào "vùng xanh" bị người biểu tình kiểm soát, kéo nguy cơ mất an toàn cho các tòa nhà chính phủ và đại sứ quán các nước.

Hôm 16-11, lực lượng an ninh Iraq cũng không thể ngăn được đoàn người biểu tình và để mất kiểm soát một phần cầu Sinak và một tòa nhà cao tầng ở Baghdad. Hồi tháng 10, người biểu tình đã chiếm được cây cầu Jamhuriya nối vào "vùng xanh" và lập chốt trên đó đến nay.

Cũng trong ngày 17-11, Reuters dẫn nguồn tin Bộ Nội vụ Iraq cho biết ít nhất hai quả rocket chưa rõ nguồn gốc đã rơi vào khu vực "vùng xanh" nhưng chưa ghi nhận thương vong nào. Tư lệnh lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Iraq Dany Fortin gọi tình hình biểu tình là "thảm kịch tồi tệ".

Iraq một lần nữa rơi vào khủng hoảng chính trị sâu sắc và đối mặt với thách thức đe dọa hòa bình đất nước kể từ sau sự sụp đổ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cách đây hơn một năm do các cuộc biểu tình phản đối chính phủ ngày càng lan rộng, khó lường.

Theo giới chức y tế Iraq, hơn 330 người đã thiệt mạng từ khi bắt đầu làn sóng biểu tình tại Baghdad và miền Nam Iraq bùng nổ đầu tháng 10. Ngoài yêu sách đòi cải cách, người biểu tình đòi chính phủ phải giải tán và thay thế giới lãnh đạo "tham nhũng" và "bị chi phối bởi nước ngoài".

Chính phủ Iraq ban từng lệnh giới nghiêm toàn thủ đô Baghdad, song tạm bãi bỏ lệnh này dù vẫn phong tỏa những tuyến đường dẫn tới các quảng trường lớn. Hiện internet đã bị ngừng cung cấp ở phần lớn lãnh thổ Iraq.

Thiện Nhân