Máy bay không người lái. Ảnh minh hoạ

Times of Israel dẫn nguồn tin địa phương cho biết vụ bắn hạ diễn ra sáng 8-11 gần thành phố cảng Bandar Mahshahr thuộc vùng Khuzestan, giáp biên giới với Iraq. Thống đốc Khuzestan, ông Gholamreza Shariati sau đó nói rằng chiếc máy bay do "nước ngoài" vận hành.

Cũng theo quan chức Iran, những mảnh vỡ của chiếc UAV đang được trục vớt. "Lực lượng an ninh và các chuyên gia đang điều tra chiếc UAV và công khai khi có kết quả cụ thể", quan chức Iran nói thêm.

Kênh truyền hình al-Alam của Iran cho biết dân sống quanh cảng Imam Khomeini nghe thấy tiếng tên lửa được phóng lên vào buổi sáng. 

Thông tấn Tasnim của Iran nói rằng chiếc UAV bị bắn rơi bởi tên lửa phòng không Mersad. Đây là mẫu tên lửa đối không tầm trung, thường được sử dụng để bắn hạ những mục tiêu cỡ lớn, nguy hiểm, có độ cơ động cao.

Hồi tháng 6, Iran từng bắn rơi một UAV MQ-4C Triton của Mỹ với cáo buộc nó tiến vào không phận nước này trên Eo biển Hormuz. Tuy nhiên, Mỹ lại nói rằng chiếc UAV trúng đạn khi bay cách bờ biển Iran tới 34km.

Vụ bắn hạ lần này xảy ra sau khi Iran thông báo bơm khí uranium vào 1.044 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Fordow ngày 6-11 để khôi phục quá trình làm giàu uranium, đánh dấu bước thứ tư trong cắt giảm cam kết trong thoả thuận hạt nhân 2015.

Iran trước đó thông báo đưa một loạt máy ly tâm thế hệ mới, có khả năng làm giàu uranium nhanh gấp 10 lần thế hệ cũ, vào hoạt động tại cơ sở Fordow. Bước đi của Tehran bị Mỹ và các nước châu Âu lên án.

Thiện Minh