Gulfnews ngày 29-7 dẫn thông báo của Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát 2 ngôi làng chiến lược al-Jabin và Tel Melah ở phía Bắc tỉnh Hama thuộc vùng Tây Bắc nước này từ các nhóm vũ trang cực đoan.

Máy bay Nga phóng tên lửa vào mục tiêu. Ảnh: Sputnik

Thủ lĩnh nhóm nổi dậy ở Hama đã xác nhận việc họ rút khỏi khu vực do không thể chịu được hỏa lực từ quân đội Syria. Từ al-Jabin và Tel Melah, quân đội Syria có thể tiến sâu vào khu vực đồn trú chính của phiến quân ở tỉnh Idlib lân cận.

Báo Al-Watan của Syria cho biết quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad đã tiến vào khu vực này khi máy bay chiến đấu của Syria và Nga liên tiếp nã tên lửa vào sào huyệt của các tay súng cực đoan.

Đây là thắng lợi mới nhất của Syria ở Tây Bắc Syria sau nhiều ngày. Cách đây 2 tuần, các nguồn tin địa phương xác nhận Nga đã điều chuyên gia tới giúp quân đội Syria trong các chiến dịch chống khủng bố.

Từ đầu tháng 5, vùng Tây Bắc Syria trở thành chiến trường khốc liệt mới nhất sau khi quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad khởi động chiến dịch chống khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát tỉnh Idlib.

Nga ban đầu thông báo không tham chiến cùng quân đội Syria trong chiến dịch này. Tháng trước, Nga thậm chí yêu cầu Syria ngừng bắn đơn phương ở Ildib theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, HTS vẫn liên tục tấn công các căn cứ Nga và lực lượng Nga đồn trú ở Syria, khiến Moscow tức giận. Hồi tháng 4, Nga xác nhận HTS đã tiến hành ít nhất 14 cuộc tấn công nhằm vào sân bay Hmeymim bằng pháo phản lực cũng như UAV mang bom. 

Hôm 10-6, HTS lại nã pháo vào chốt của lính Nga sau khi chiếm được một số vị trí do quân đội Syria kiểm soát gần đó. Cuộc tấn công của HTS chỉ bị ngăn chặn sau khi không quân Nga triển khai lực lượng không kích quy mô lớn.

Các vụ đụng độ giữa quân đội Syria và phiến quân ở Tây Bắc nước này đến nay đã làm 400 dân thường thiệt mạng và hàng trăm ngàn người khác phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Thiện Nhân