"Lực lượng đặc nhiệm Nga đã có mặt trên chiến trường. Người Nga đang trực tiếp can dự... Khi các lực lượng của (Tổng thống Syria) Assad không thể tiến lên, thì Nga trực tiếp can thiệp. Họ đã có trên 200 lần xuất kích", đại diện nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) ngày 17-7 tuyên bố với báo giới, theo Reuters.

Binh sĩ Nga di chuyển trên xe bọc thép ở Syria. Ảnh: RT

NLF là một phần liên minh nổi dậy ở Tây Bắc Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Nhóm này hiện kiểm soát khoảng 20% diện tích tỉnh Idlib, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và thường xuyên có các cuộc đụng độ với quân đội Chính phủ Syria.

Theo đại diện NLF, đây là lần đầu tiên lực lượng bộ binh Nga được phát hiện có mặt ở tỉnh Idlib. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria từ tháng 5 chưa giành được chiến thắng đáng kể nào trước các nhóm đối địch tại vùng Tây Bắc đất nước.

Nga hiện chưa lên tiếng về tuyên bố này. Moscow trước đó thông báo không can dự trực tiếp mà chỉ không kích vào vị trí của các nhóm khủng bố để trả đũa việc các nhóm này tấn công căn cứ Nga.

Căng thẳng ở tỉnh Idlib của Syria, bùng phát trở lại từ đầu tháng 5, sau khi quân đội Syria  mở chiến dịch quân sự truy quét khủng bố ở khu Tây Bắc đất nước. Tháng 6, Syria chấp nhận ngừng bắn đơn phương ở khu giảm căng thẳng bên trong tỉnh Idlib theo tinh thần thỏa thuận mà Nga-Thổ đạt được năm 2018.

Tuy nhiên, các nhóm khủng bố ở Idlib vẫn hiện diện tại khu phi quân sự này từ đó đến nay và mở nhiều cuộc tấn công nhắm vào cả dân thường lẫn lực lượng chính phủ Syria và Nga, khiến tình hình thêm rối ren. 

Idlib bị phiến quân và khủng bố chiếm đóng từ năm 2015. Ngoài phần diện tích do NLF kiểm soát, 75% diện tích tỉnh này nằm trong tay Hayat Tahrir al-Sham, nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan có liên kết mật thiết với với al-Qaeda.

Thiện Minh