Máy bay chiến đấu của Israel. Ảnh: ISAF

Reuters dẫn thông báo của thông tấn Syria SANA cho biết, vụ tấn công xảy ra tối 23-7 (giờ địa phương). Các máy bay chiến đấu của Israel được cho là đã phóng tên lửa vào khu đồi chiến lược ở Nam Syria, nơi nghi có dân quân thân Iran đồn trú.

Hãng tin Al Masdar News sáng 24-7 cho biết căn cứ bị tấn công có tên al-Haraa. Đây là nơi lực lượng Nga từng hiện diện và triển khai radar từ trước khi nội chiến Syria nổ ra.

Theo báo cáo của truyền thông địa phương, đòn tấn công của Israel đã bị phòng không Syria đánh chặn. Tuy nhiên, các mảnh văng tên lửa lọt lưới phòng không đã làm ít nhất 2 binh sĩ bị thương.

"Hệ thống phòng không của Syria đã được kích hoạt và đánh chặn tên lửa. Một loạt tên lửa (của Israel) đã bị bắn rơi, số còn lại rơi trúng mục tiêu", đại diện Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết trong một thông cáo riêng.

Theo báo Haaretz của Israel, al-Haraa là khu vực đồi chiến lược nằm ở tỉnh Deraa nhìn ra Cao nguyên Golan hiện do Israel chiếm đóng trái phép. Khu vực này từng bị phiến quân kiểm soát từ năm 2014 và được giải phóng năm ngoái.

Israel trong vài tháng qua tiến hành hàng chục đợt không kích nhằm vào các khu vực nghi có sự hiện diện của dân quân thân Iran trong lãnh thổ Syria. Hôm 1-7, Israel dội tên lửa vào tỉnh Homs và vùng ngoại ô thủ đô Damascus của Syria làm 16 dân thường thiệt mạng.

Thiện Nhân