Thủ tướng Benjamin Netanyahu (phải) và đối thủ là tướng Benny-Gantz. Ảnh: Getty

Reuters cho biết hơn 10.000 điểm bỏ phiếu ở Israel đã mở cửa từ 7h (11h giờ Việt Nam) và đóng cửa sau tối cùng ngày. Cuộc bầu cử lần thứ hai trong năm nay này sẽ quyết định vận mệnh chính trị của Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu, nhà lãnh đạo theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, bảo thủ và cứng rắn.

Dự kiến, kết quả kiểm phiếu sơ bộ sẽ được thông báo trong ngày 18-9, trong khi kết quả chính thức sẽ được công bố sau vài ngày. Ngay khi có kết quả, Tổng thống Israel sẽ triệu tập các đảng đủ điều kiện có ghế trong quốc hội để tham khảo ý kiến rồi sau đó lựa chọn người đứng ra lập chính phủ.

Trên lý thuyết, đảng nào có quá bán số ghế ở quốc hội sẽ được phép lựa chọn thủ tướng để đệ trình lên tổng thống. Tuy nhiên, nếu trường hợp đó không xảy ra (chưa có đảng nào trong lịch sử Israel giành 61 ghế quốc hội trong bầu cử), các đảng sẽ cùng nhau lập liên minh để chọn ra thủ tướng.

Có 31 đảng tham gia tranh cử, nhưng chỉ 9 đảng có khả năng giành ghế trong Quốc hội 120 ghế trong kì bầu cử này, khiến Quốc hội Israel khóa tới sẽ có ít đảng tham gia nhất trong lịch sử.

Hai đảng lớn nhất cạnh tranh với nhau là đảng Likud do Thủ tướng Benjamin Netanyahu làm Chủ tịch và đảng Liên minh Xanh-Trắng do cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội, tướng Benny-Gantz đứng đầu.

Hồi tháng 4, liên đảng cánh hữu do đảng Likud dẫn đầu giành quá bán số ghế, ông Netanyahu được Tổng thống chỉ định thành lập chính phủ, song sau thời hạn quy định, Thủ tướng Israel đã không thể thành lập được chính phủ liên minh, buộc quốc hội giải tán để bầu cử lại.

Lần trước, ông Netanyahu có được sự ủng hộ lớn của Mỹ khi nhận được sự công nhận chủ quyền cho Israel đối với cao nguyên Golan, thì lần này, vị đương kim Thủ tướng Israel đã tự đưa ra cam kết sẽ sáp nhập 1 số khu vực chiếm đóng tại Bờ Tây nếu tái đắc cử. Trước mắt, đó là Thung lũng Jordan và khu vực phía Bắc biển Chết – nơi đang có 65.000 người Palestine và 11.000 người định cư Israel sinh sống.

Các bước đi của ông Netanyahu nhận được sự ủng hộ của những người theo khuynh hướng bảo thủ và cứng rắn, song vấp phản ứng mạnh của cộng đồng quốc tế. Nếu không đắc cử lần này, ông Netanyahu có thể phải đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự nghiêm trọng.


Thiện Nhân