Tờ Politico của Mỹ ngày 12-9 dẫn kết luận của các quan chức trong chính quyền Mỹ cho biết Israel “gần như chắc chắn” đứng sau việc đặt các thiết bị theo dõi điện thoại di động gần Nhà Trắng và những địa điểm nhạy cảm khác xung quanh Washington.

Tổng thống Mỹ Trump và Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: Reuters

Báo cáo của các cơ quan phản gián Mỹ nhận định Tel Aviv đã làm điều này trong vòng hai năm. Tuy nhiên, khác với cách phản ứng thông thường, chính quyền của Tổng thống Donald Trump không chỉ trích hay trừng phạt Israel vì điều này.

Cũng theo nguồn tin, các thiết bị do thám siêu nhỏ mang tên "StingRay" mô phỏng những tháp thu phát tín hiệu nhằm đánh lừa điện thoại di động cung cấp cho chúng các thông tin về vị trí và nhận dạng. Chúng cũng có thể thu nội dung các cuộc điện thoại và theo dõi việc sử dụng dữ liệu.

Những thiết bị này dường như nhắm tới theo dõi Tổng thống Trump cùng các cố vấn hàng đầu và cộng sự thân cận nhất của ông. Tuy nhiên, không rõ liệu nỗ lực gián điệp mà Israel thực hiện có thành công hay không.

Hồi năm 2018, giới chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ phát hiện bằng chứng về các thiết bị do thám được cài đặt tại những vị trí nhạy cảm xung quanh thủ đô Washington nhưng không rõ chúng thuộc về thực thể cụ thể nào.

Cùng ngày, Phát ngôn viên Đại sứ quán Israel Elad Strohmayer phủ nhận việc nước này cài đặt thiết bị do thám ở Washington, khẳng định các cáo buộc là hoàn toàn vô lý. "Israel không tiến hành hoạt động gián điệp ở Mỹ", cơ quan này nhấn mạnh.

Trong một thông báo chính thức, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết một thông tin do Politico công bố là "hoàn toàn sai". "Chính quyền Israel đã có một cam kết từ lâu và một chỉ thị sâu rộng không tham gia các hoạt động tình báo ở Mỹ. Chỉ đạo này đang được thực thi mà không có ngoại lệ", cơ quan này khẳng định.

Đây không phải là lần đầu tiên Israel bị cáo buộc theo dõi Mỹ. Vào năm 1986, một tòa án ở Mỹ đã kết án công dân Mỹ gốc Do Thái Jonathan Pollard phạm tội gián điệp vì lợi ích của Israel.

Thiện Nhân