Binh sĩ quân đội Syria khai hỏa pháo vào cứ điểm phiến quân. Ảnh: Sputnik

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 7-8 thông báo, quân đội Syria đã vừa chiếm lại hai thị trấn Al-Zakat và Al-Arbaeen thuộc tỉnh Hama, Tây Bắc nước này sau đợt giao tranh dữ dội làm ít nhất 23 tay súng phiến quân và 17 binh sĩ quân đội thiệt mạng, theo AMN.

SOHR nói rằng các cuộc giao tranh nổ ra từ tối 6-8. Máy bay chiến đấu Nga cùng các lực lượng mặt đất của Syria liên tiếp dội vào vị trí của quân phiến loạn, buộc các nhóm này phải rút đi.

Đây là lần đầu tiên từ khi nội chiến Syria nổ ra năm 2011 mà quân đội Syria giành lại được Al-Zakat và Al-Arbaeen. Các khu vực này bị khủng bố Mặt trận Al-Nursa có liên hệ với al-Qaeda chiếm đóng và thường xuyên được chúng sử dụng để phát động tấn công vào các khu dân cư hay căn cứ quân đội.

Các nhà quan sát địa phương khẳng định việc giành lại Al-Zakat và Al-Arbaeen giúp Damascus đẩy nhanh kế hoạch giải phóng hoàn toàn Hama và bao vây quân khủng bố trong tỉnh Idlib lân cận.

Đợt tấn công mới này được Syria tiến hành sau khi lệnh ngừng bắn có điều kiện ở Tây Bắc Syria đổ vỡ ngày 5-8. Chính phủ Syria cáo buộc các nhóm phiến quân không tuân thủ lệnh ngừng bắn và mở nhiều cuộc tấn công vào nơi có dân thường.

Lệnh ngừng bắn trên có hiệu lực từ ngày 1-8, được thiết lập theo thỏa thuận về một vùng đệm an toàn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được năm ngoái. Ngoài khủng bố Mặt trận Al-Nursa và Hayat Tahrir al-Sham, các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang kiểm soát 20% lãnh thổ tỉnh Tây Bắc Idlib.

Thiện Minh