Bà Mogherini cảnh báo việc Mỹ rút khỏi UNATT sẽ cản trở cuộc chiến chống buôn bán vũ khí bất hợp pháp trên thế giới. Ảnh: EPA. 

Đại diện cấp cao của EU về Chính sách An ninh, Đối ngoại Federica Mogherini nêu rõ: "Quyết định của Mỹ sẽ không đóng góp gì vào những nỗ lực, nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong hoạt động buôn bán vũ khí quốc tế và ngăn chặn vấn nạn buôn bán vũ khí bất hợp pháp". 

Bà Mogherini cũng đồng thời hối thúc các quốc gia khác, đặc biệt là những nước nhập khẩu và xuất khẩu vũ khí lớn, đừng chậm trễ trong việc tham gia Hiệp ước Buôn bán Vũ khí Liên Hợp quốc (UNATT). "Hiệp ước là chìa khoá cho việc đóng góp vào các nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo hoà bình, an ninh và ổn định", bà Mogherini nhấn mạnh. 

Hôm 26-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington sẽ không tuân thủ hiệp ước được ký từ năm 2013 dưới thời Tổng thống Obama, gọi đó là "sai lầm", xâm phạm chủ quyền của Mỹ.

Thông báo của ông Trump được đưa ra tại một hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) tổ chức tại Indianapolis, bang Indiana. Tổng thống Trump cũng cho biết Liên Hợp quốc sẽ sớm nhận được thông báo chính thức về việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

Giới chuyên gia nhận định, Mỹ sẽ chặn vũ khí với Iran, Triều Tiên và Syria với tư cách là quốc gia không ký kết hiệp ước lịch sử, có mục đích duy nhất là bảo vệ những người dân vô tội khỏi vũ khí chết người.

UNATT được đưa ra nhằm điều chỉnh dòng vũ khí vào các khu vực xung đột, yêu cầu các nước thành viên phải lưu giữ hồ sơ chuyển giao vũ khí quốc tế và cấm các chuyến hàng xuyên biên giới có thể được sử dụng trong các hành vi vi phạm nhân quyền hoặc tấn công dân thường.

130 quốc gia đã ký hiệp ước nhưng chỉ 101 quốc gia phê chuẩn và tham gia, bao gồm các cường quốc như Pháp, Đức và Anh. Các nước bán vũ khí lớn nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc và Nga, không tham gia.


Linh Đan