Nhiều nhân chứng không khỏi bàng hoàng sau vụ xả súng. Ảnh: NBC News. 

CNN đưa tin, một vụ xả súng đã xảy ra tại giáo đường Chabad, thuộc khu vực Poway, Nam California vào 11h23 hôm 27-4 (tức 1h23 ngày 28-4 giờ Việt Nam), khiến ít nhất một phụ nữ lớn tuổi thiệt mạng và ba người khác, trong đó có hai người đàn ông và một bé gái 4 tuổi bị thương.

Hiện tại, một nghi phạm 19 tuổi đã bị bắt khi đang trên đường tới Rancho Bernardo, phía Bắc San Diego. Theo nguồn thạo tin từ CNN, nghi phạm là John Earnest, hành động một mình với một khẩu súng trường lớn. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng thành phố San Diego lại từ chối chia sẻ về động cơ gây ra vụ việc.

Minoo Anvari, thành viên của giáo đường Chabad cho biết, chồng cô là người chứng kiến vụ xả súng. Theo lời chồng Anvari, nghi phạm đã liên tục la hét và chửi thề khi nã súng vào mọi người.

Được biết, vụ việc diễn ra đúng sáu tháng sau khi cộng đồng Do Thái Mỹ tại giáo đường Pittsburgh bị tấn công khiến 11 người thiệt mạng. Cảnh sát địa phương cho hay, vụ xả súng lần này diễn ra trong khi giáo đường Chabad đang tổ chức các nghi lễ trong ngày cuối cùng của lễ Quá Hải của người Do Thái. Phía cảnh sát hiện đang phối hợp cùng FBI để điều tra và thẩm vấn nghi phạm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau đó đã gửi lời chia buồn tới những nạn nhân trong vụ xả súng. "Chúa phù hộ các bạn. Nghi phạm đã bị bắt. Lực lượng thực thi pháp luật đã làm tốt công việc của mình. Xin cảm ơn!", ông viết trên mạng xã hội Twitter.

Poway, nằm cách thành phố San Diego hơn 32 km về phía bắc, có dân số khoảng 48.000 người. Giáo đường Chabad được thành lập năm 1986. Trang web của giáo đường cho hay họ là điểm đến của tất cả những người Do Thái từ mọi hoàn cảnh và xuất thân khác nhau.


Linh Đan