Trả lời tờ Sunday Times, Ngoại trưởng Boris Johnson nhấn mạnh: "Không có bất cứ một bằng chứng nào cho thấy sự gia tăng hoạt động của Nga trên các mạng xã hội ở Anh. Tóm lại, không có bằng chứng cho thấy Nga đã can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi tháng 6-2016."

Ông Boris Johnson cũng thêm rằng, tất cả các nguồn tiền chi vào chiến dịch vận động cho trừng cầu dân ý đều được cấp từ các nguồn hợp pháp. 

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã lên tiếng "minh oan" cho Nga trong việc trưng cầu dân ý Brexit. Ảnh: AP 

Trước đó, với lời kêu gọi của nghị sĩ Quốc hội thuộc Công đảng Ben Bradshaw, Chính phủ Anh đã đề nghị Facebook cung cấp các thông tin về khả năng Nga can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về Brexit. 

Đáp lại, phó Chủ tịch Facebook ở Trung Đông, châu Phi và châu Âu Nicola Mendelson khẳng định rằng, Facebook không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy Nga đã can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý của người Anh. 

Về phía Nga, Điện Kremlin đã bác bỏ hoàn toàn khả năng Nga hỗ trợ tài chính cho cuộc trưng cầu này. Người phát ngôn Dmitri Peskov đưa ra tuyên bố: "Chúng tôi phải bình luận gì khi những việc đó không hề tồn tại?". 

Cũng liên quan đến vấn đề này, chuyên gia phân tích nổi tiếng Tony Barber nhận định, truyền thông Nga không có ảnh hưởng lớn ở Anh để có thể tiến hành tuyên truyền nhằm đánh lạc hướng. Cốt lõi của vấn đề nằm ở nội tại xã hội và cách nhìn nhận từ chính những công dân Anh.

Như Uyên