Bà May vừa trở về từ Brussels với những kết quả tích cực trong tiến trình Brexit. 

Trong bức thư có đoạn: "Từ những vòng đàm phán đầu tiên về việc Anh rời khỏi EU, chúng tôi đã đặt ưu tiên hàng đầu là phải đảm bảo quyền lợi cho công dân EU đang sinh sống tại Anh cũng như quyền lợi hợp pháp của công dân Anh đang sinh sống và làm việc tại EU.'

Ngoài ra, bà May đã bày tỏ sự cảm thông với lo lắng tiềm ẩn mà những công dân EU sinh sống tại Anh đang phải đối mặt. Bà May nhấn mạnh: "Tôi muốn các bạn ở lại, tôi tự hào khi các bạn chọn đất nước này. Chính các bạn đã làm phong phú thêm mọi mặt của nền kinh tế, xã hội, văn hóa và đời sống của nước Anh."

Trước đó, ngày 8-12, nước Anh đã trải qua một ngày “Thứ Sáu tốt lành” sau khi Thủ tướng Anh Theresa May cuối cùng đã tháo gỡ được bế tắc liên quan đến thỏa thuận "ly hôn" với EU để đi theo đúng lịch trình đã vạch ra. 

Hai bên đã đạt được những tiến bộ đầy đủ trong đàm phán ba vấn đề mấu chốt, gồm tình trạng đường biên giới giữa Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland, một thành viên của EU; quyền lợi của các công dân EU đang sinh sống tại Anh; các cam kết tài chính của Anh đối với 27 thành viên còn lại trong khối. 

Linh Đan