Chân dung Robert Bowers. Ảnh Reuters.

Bowers, 46 tuổi, bị buộc tội với 29 tội danh nghiêm trọng, bao gồm 11 tội liên quan đến sử dụng vũ khí để giết người và 11 tội liên quan đến cản trở việc thực hành tín ngưỡng tôn giáo dẫn đến tử vong.

Ngoài ra còn 11 tội danh cấp bang, bao gồm cố ý giết người và tấn công nghiêm trọng người khác.

Các công tố viên liên bang cho biết với những tội danh trên, Bowers có thể sẽ chịu hình phạt là tử hình. Bộ trưởng tư pháp Mỹ Jeff Sessions trước đó cũng có đề cập đến vấn đề này.

Ngày 27-10, Bowers đã tấn công vào một nhà nguyện của người Do Thái tại khu vực Squirrel Hill, Pittsburgh, xả súng và khiến 11 người thiệt mạng, 6 người khác bị thương trong đó có 3 cảnh sát. Bowers có trang bị 3 khẩu súng lục và 1 khẩu súng trường.

Những người bị thương đang được chăm sóc tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh, trong đó 2 người đàn ông đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Khu vực nhà nơi xảy ra vụ xả súng. Ảnh Reuters.

Giám đốc Cơ quan An toàn Công cộng của Pittsburgh Wendel Hissrich cho biết, hiện trường vụ việc là “một trong những điều tồi tệ nhất” mà ông từng thấy.

Bob Jones, một đặc vụ FBI, cho biết Bowers và một sĩ quan cảnh sát của Pittsburgh đã đấu súng với Bowers khi tên này rời khỏi nhà nguyện. Bowers bị cáo buộc bắn sĩ quan này và sau đó rút lui vào và cố thủ trong tòa nhà, tiếp tục đấu súng với SWAT và làm bị thương thêm 2 sĩ quan nữa.

Vài giờ trước vụ tấn công, Bowers được cho là đã đe dọa cộng đồng người Do Thái trên trang mạng xã hội Gab, cho rằng Hiệp hội Hỗ trợ Di dân Do Thái (HIAS), một tổ chức phi lợi nhuận, đã giúp đưa những người nhập cư vào Mỹ và gây ra tình trạng bạo lực.

5 phút trước vụ tấn công, tên này có đăng tải: “Mặc kệ cách nhìn của các người, tôi sẽ tiến hành ngay.”

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết trong một cuộc họp báo ngày 29-10 rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm Pittsburgh vào ngày 30-10.

Duy Tiến