"Khi họ tìm thấy thứ gì đó liên quan đến Novichok thì điều đó có nghĩa là anh ta (Navalny) đã nhiễm độc tại chính trung tâm y tế (của Đức)", TASS ngày 3/9 dẫn lời ông Andrei Lugovoi, thành viên Ủy ban An ninh và chống tham nhũng Hạ viện Nga bày tỏ nghi ngờ.

Navalny được chuyển tới bệnh viện ở Đức. Ảnh: Reuters

Theo lời ông Lugovoi, một y tá hoặc một bác sĩ ở Đức có thể đã thực hiện vụ đầu độc nếu họ thực sự có ý đồ khiến Navalny bị trúng độc thần kinh. "Tôi chắc chắn đây là những gì đã thực sự xảy ra?", quan chức Nga nhấn mạnh.

Lugovoi cũng cho rằng vụ việc có thể là hành động cố ý của một thế lực bên ngoài nhằm "thêu dệt lên một lý do tuyệt vời" để phá hoại quan hệ Nga-Đức. "Trước hết, chúng tôi phải yêu cầu Đức chia sẻ tất cả các tài liệu mà họ có về vụ này. Văn phòng Tổng công tố Nga đang làm việc đó", Lugovoi nói thêm.

Phát ngôn được quan chức Nga đưa ra sau khi Chính phủ Đức ngày 2/9 cho biết mẫu độc tố trong máu của Alexei Navalny, được xét nghiệm ở một phòng thí nghiệm trực thuộc quân đội Đức đã "cho bằng chứng rõ ràng rằng ông này đã bị đầu độc bởi Novichok".

Đức sau đó kêu gọi Nga giải thích lập trường của Moscow trong vụ việc nói trên, đồng thời nhấn mạnh nước này sẽ sớm thảo luận với các đồng minh ở EU và NATO về kết quả xét nghiệm của Navalny nhằm tìm kiếm các phản ứng tập thể. Mỹ, Anh, Pháp và EU đều đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về vụ việc.

Alexei Navalny. Ảnh: ITN

Từ Moscow, Bộ Ngoại giao Nga và Điện Kremlin đều ra tuyên bố cho rằng phát ngôn của Đức về Navalny là vội vàng, đồng thời kêu gọi Đức hợp tác điều tra.

Navalny, nhân vật đối lập người Nga, bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ thành phố Tomsk ở vùng Siberia đến Moscow hôm 20/8. Máy bay sau đó hạ cánh khẩn và các bác sĩ Nga đã cứu Navalny qua cơn nguy kịch, trước khi ông này được chuyển sang Đức điều trị từ ngày 22/8 theo yêu cầu của gia đình.

Tại Nga, các chuyên gia pháp y và bác sĩ đã kiểm tra kỹ các mẫu xét nghiệm trong cơ thể Navalny cũng như đồ đạc mà ông này mang theo nhưng không tìm thấy bất cứ dấu vết chất độc nào.

Novichok là loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự. Tháng 3/2018, Anh tố tình báo Nga sử dụng chất độc này trong nghi án đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang gốc Nga Sergei Skripal ở Salisbury. Nga bác bỏ mọi cáo buộc. Sự việc với Skripal sau đó khiến quan hệ Nga- phương Tây leo thang căng thẳng.

Trong diễn biến liên quan, RT ngày 3/9 dẫn lời hai nhà khoa học Leonid Rink và Vladimir Uglev, những người tham gia phát triển Novichok dưới thời Liên Xô, khẳng định đây là một chất độc thần kinh cực kỳ nguy hiểm và Navalny không thể sống sót nếu trúng độc này.

Thiện Nhân