“Các đối tác của chúng tôi thích những tuyên bố công khai mạnh mẽ nhưng không đưa ra bằng chứng nào”, Bộ Ngoại giao Nga ngày 3/9 nêu trong thông báo chính thức, sau khi Chính phủ Đức kết luận nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất Novichok, TASS đưa tin.

Bệnh viện Charite, nơi Navalny điều trị. Ảnh: TASS

Theo thông báo của phía Nga, bất cứ kết luận nào có thể khiến quan hệ Nga- Đức căng thẳng như vậy, phải được đưa ra dựa trên nỗ lực “làm việc cẩn thận với những dữ kiện thực tế, bằng chứng cụ thể và hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật, y tế”.

"Tại sao họ sử dụng ngoại giao bằng loa, (tại sao) họ lại thay thế nỗ lực hợp tác thông thường bằng một chiến dịch thông tin và đưa ra lời kêu gọi công khai với EU, NATO?”, Bộ Ngoại giao Nga đặt câu hỏi về động thái của Đức và khẳng định Nga luôn sẵn sàng hợp tác đầy đủ, trao đổi thông tin về Navalny với phía Đức.

Navalny, nhân vật đối lập người Nga, bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ thành phố Tomsk ở vùng Siberia đến Moscow hôm 20/8. Máy bay sau đó hạ cánh khẩn và các bác sĩ Nga đã cứu Navalny qua cơn nguy kịch, trước khi ông này được chuyển sang Đức điều trị từ ngày 22/8 theo yêu cầu của gia đình.

Ngày 2/9, phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Siebert cho biết mẫu độc tố trong máu của Alexei Navalny, được xét nghiệm ở một phòng thí nghiệm trực thuộc quân đội Đức đã “cho bằng chứng rõ ràng rằng ông này đã bị đầu độc bởi Novichok”.

Quan chức cấp cao Đức kêu gọi Nga giải thích lập trường của Moscow trong vụ việc nói trên, đồng thời nhấn mạnh nước này sẽ sớm thảo luận với các đồng minh ở EU và NATO về kết quả xét nghiệm của Navalny nhằm tìm kiếm các phản ứng tập thể.

Cũng trong thông báo ngày 3/9, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh,  từ khi Navalny được đưa sang Đức, Văn phòng Tổng công tố Nga đã đề nghị phối hợp xử lý vụ việc liên quan đến Navalny, song Đức chỉ xác nhận yêu cầu mà chưa đưa ra phản hồi.

Các bác sĩ Nga cũng gửi thư mong muốn hợp tác với bệnh viện Charite để chẩn đoán cho Navalny, nhưng cũng không nhận được hồi đáp. “Có một ấn tượng rằng ai đó đã cấm Bộ Y tế Đức và các nhân viên y tế của họ giao tiếp với các đối tác Nga”, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn viết.

Theo Reuters, Novichok là loại chất độc hóa học quân sự nguy hiểm. Tháng 3/2018, Anh cáo buộc tình báo Nga sử dụng chất độc này trong nghi án đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang gốc Nga Sergei Skripal ở Salisbury. Sự việc với Skripal sau đó khiến quan hệ Nga- phương Tây leo thang căng thẳng.

Thiện Nhân