Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 18-9 tuyên bố vụ bắn rơi máy bay Il-20 của Nga khiến 15 quân nhân thiệt mạng sẽ không ảnh hưởng tới thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tạo lập vùng ngừng bắn ở tỉnh Idlib của Syria, TASS đưa tin.

Trinh sát cơ bị bắn hạ Il-20 của quân đội Nga. Ảnh: ITN

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đạt được thoả thuận về một khu phi quân sự giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy xung quanh chảo lửa tại tỉnh Tây Bắc của Syria vào ngày 17-9.

Theo thoả thuận được Tổng thống Putin công bố, lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra trên khu phi quân sự. Trong khi đó, các tay súng cực đoan đều sẽ phải rút khỏi vùng đất, trong đó bao gồm nhóm Mặt trận Al-Nusra.

Bình luận của ông Peskov đưa ra trong bối cảnh có nhiều người bày tỏ lo ngại Nga sẽ tiến hành trở lại chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib, sau khi chiến đấu cơ của Israel đã dùng "tiểu xảo" gần căn cứ Nga, khiến một trinh sát cơ Il-20 của nước này bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không Syria.

Bộ Quốc phòng Nga thậm chí khẳng định Israel phải chịu trách nhiệm cho vụ việc, đồng thời hối thúc Tel Aviv đưa ra câu trả lời ngọn ngành hoặc là sẽ phải hứng chịu đòn đáp trả tương xứng của Moscow.

Liên quan đến vụ Il-20 bị bắn rơi, ông Peskov cho biết điện Kremlin "rất quan ngại" và đang tiến hành phân tích các báo cáo. Tuy nhiên, ông Peskov không trực tiếp đề cập tới mối quan hệ giữa Israel và Nga sau vụ việc bất ngờ.

Thiện Minh