Reuters hôm 6-3 đưa tin, hồi tháng 1, Kiev đã đâm đơn kiện cáo buộc Moscow vi phạm các hiệp ước quốc tế về chống khủng bố và chống phân biệt đối xử bằng cách hỗ trợ các nhóm vũ trang thân Nga ở Crimea và miền Đông Ukraine, nơi diễn ra cuộc nội chiến khiến khoảng 10.000 người thiệt mạng trong vòng 3 năm.

Theo đó, phiên tòa ngày 6-3 sẽ tập trung vào các biện pháp tạm thời nhằm yêu cầu các bên đảm bảo nguyên nhân của căng thẳng - cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine - không trở nên tồi tệ hoặc kéo dài hơn.

Quan hệ Nga và Ukraine ngày càng có dấu hiệu xấu đi. Ảnh: EPA

Liên quan đến những cáo buộc từ phía Kiev, Nga đã nhiều lần khẳng định không hề triển khai binh lính cũng như hỗ trợ trang thiết bị quân sự cho lực lượng ly khai miền Đông Ukraine.

Trong đơn kiện tới ICJ, Ukraine cũng tố cáo lực lượng ly khai thân Nga đã thực hiện một số hành động mà Kiev cho là “hành động khủng bố” và cáo buộc lực lượng ly khai đã gây ra một số vụ đánh bom tại các khu dân cư và nhấn mạnh vụ tai nạn máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7-2014, khiến 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Liên quan đến vụ tai nạn chiếc MH-17, tháng 9-2016, nhóm điều tra sáu bên do Hà Lan dẫn đầu cho biết chiếc MH-17 đã bị bắn rơi bởi hệ thống tên lửa đất đối không Buk, được phóng đi từ khu vực phe ly khai kiểm soát. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa xác định nghi phạm.

Nga sau đó đã bác bỏ các kết quả nói trên, cho rằng kết luận đó là thiên vị và mang động cơ chính trị.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga bị đưa ra tòa án quốc tế. Trước đó, năm 2011, Gruzia đã kiện Nga ra tòa ICJ cũng với cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước về chống phân biệt đối xử. Tòa ICJ khi đó cho hay họ không có thẩm quyền để giải quyết vụ việc.

Nga lo ngại kết quả điều tra vụ MH-17 rơi bị sai lệch, điều khiển

Hôm 12-1, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết kết quả điều tra vụ tai nạn máy bay MH-17 ở miền Đông Ukraine năm 2014 có khả năng sẽ bị ém nhẹm và không được cung cấp cho công chúng, đồng thời khẳng định nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số “vẫn đang nằm lại tại hiện trường thảm kịch và không hề được điều tra”.

Những phát ngôn nói trên từ phía Nga xuất hiện sau khi cảnh sát Hà Lan thu giữ một số bằng chứng hiện vật mà 2 nhà báo tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn MH-17 “một cách công khai và đơn giản”, dấy lên lo ngại về việc nhóm điều tra chung dẫn đầu bởi Văn phòng Công tố Hà Lan không hề sát sao trong công tác thu thập các mảnh vỡ từ vụ rơi máy bay, vốn rất quan trọng cho công tác điều tra.

Phùng Nguyễn