Theo đó, đại diện Ủy ban Điều tra của Nga, bà Svetlana Petrenko, khẳng định cơ quan này đã nhận được những chứng cứ không thể chỗi cãi về việc lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt - tên lửa chiến thuật Tochka-U (NATO gọi là SS-21 Scarab) - nhằm vào dân thường trong cuộc xung đột vũ trang tại miền Đông nước này.

Theo bà Svelana, những loại vũ khí chiến lược như Tochka – U được coi như vũ khí hủy diệt hàng loạt do nó có tầm ảnh hưởng trên một diện tích lớn và có thể gây thương vong cho rất nhiều người dân trong các vùng chiến sự.

Tên lửa Tochka U có tầm bắn lên tới 120km với sức công phá lớn trên một diện tích rộng. Ảnh: Sputnik.

Ủy ban Điều tra của Nga sau đó cũng khẳng định các hiệp ước quốc tế đã cấm sử dụng các loại vũ khí có thể gây tổn thương cho dân thường như Tochka – U trong các cuộc xung đột vũ trang và nhấn mạnh việc Ukraine sử dụng bừa bãi vũ khí chiến lược tại miền Đông đã gây thiệt hại nặng nề đến các mục tiêu dân sự.

Trước đó, ngày 3-2, Bộ Ngoại giao Nga từng cáo buộc lực lượng vũ trang Ukraine vi phạm Công ước Geneva khi bắn phá vào khu vực dân cư ở miền Đông Ukraine và sử dụng vũ khí bị cấm trong các điều khoản của thỏa thuận hòa bình Minsk.

Hôm 12-2, đặc phái viên của Moscow tại OSCE Alexander Lukashevich cũng nhấn mạnh Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã chứng kiến nhiều vũ khí hạng nặng bao gồm xe tăng và các hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U của Quân đội chính phủ Kiev xuất hiện tại miền Đông Ukraine trong bối cảnh xung đột có dấu hiệu leo thang tại khu vực này.

Tổ hợp tên lửa Tochka-U là biến thể nâng cấp của Tochka được phát triển từ năm 1968 nhằm thay thế đạn rocket chiến trường FROG-7B. Tổ hợp tên lửa Tochka chính thức biên chế trong Quân đội Liên Xô từ năm 1976 và biến thể Tochka-U là từ năm 1989.

Với động cơ được cải tiến, tầm bắn của Tochka-U đã tăng lên thành 120km, tuy nhiên với độ chính xác của loại tên lửa này là không cao.

Phùng Nguyễn