RT hôm 15-2 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết “Crimea là một phần lãnh thổ của Liên Bang Nga và chúng tôi sẽ không mang lãnh thổ của mình lên bàn đàm phán.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik.

Trước đó, hôm 14-2, đại diện chính thức của Nhà Trắng đồng thời là Thư ký báo chí của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Sean Spicer cho biết các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow sẽ không được hủy bỏ cho đến khi Nga rút hoàn toàn lực lượng của mình khỏi Crimea.

Tuyên bố nói trên của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh các Thượng nghị sĩ Mỹ trình một dự luật nhằm ngăn cản quyết định của Tổng thống Trump về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Hồi tháng 1, ông Trump từng nêu điều kiện để hạ thấp mức trừng phạt là Nga phải cắt giảm kho vũ khí hạt nhân, sau động thái này đã có nhiều thông tin về các dự thảo nghị quyết chính thức bãi bỏ các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Trước đó, hồi tháng 3-2014, Quốc hội Nga đã đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea sau khi 96% người dân nơi đây ủng hộ hành động này trong một cuộc trưng cầu dân ý an toàn và minh bạch. Moscow sau đó cũng nhiều lần khẳng định họ sẽ không trao trả bán đảo này cho Ukraine.

Việc Nga đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Mỹ và một số nước phương Tây.

Mặc dù Nga phải chịu nhiều lệnh trừng phạt sau việc sáp nhập Crimea và các sự kiện diễn ra ở Ukraine, tuy nhiên tỉ lệ người dân nước này ủng hộ Tổng thống Putin vẫn đạt mức cao kỉ lục, đạt 82% vào năm 2016.


Phùng Nguyễn