"Chúng tôi thấy rằng NATO đang dần mở rộng các lực lượng quân sự về phía Nga, trong đó nhiều cơ sở hạ tầng ở sát biên giới của chúng tôi và cách tiếp cận này của NATO không đóng góp gì cho an ninh cũng như sự ổn định ở lục địa (châu Âu)", TASS dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 28-5 tuyên bố.

Binh lính và xe tăng của Mỹ. Ảnh: Reuters

“Những hành động theo chủ nghĩa bành trướng đó chắc chắn sẽ dẫn tới những phản ứng đáp trả từ phía Nga nhằm đảm bảo sự cân bằng vốn đang bị phá vỡ”, đại diện Điện Kremlin nhấn mạnh thêm.

Bình luận của Nga được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Ba Lan cam kết hỗ trợ khoản tiền đến 2 tỷ USD thông qua các hoạt động xây dựng cơ sở quân sự chung nhằm tạo điều kiện cho quân đội Mỹ hiện diện linh hoạt, lâu dài tại nước này.

Trong tài liệu được phía Ba Lan công bố, thông qua kế hoạch trên, Washington và Warsaw thậm chí tính tới việc xây dựng mối liên kết chặt chẽ hơn nhằm "đảm bảo an toàn, an ninh và tự do" cho người dân Ba Lan trong nhiều thế hệ tới.

Vài năm qua, Mỹ cùng NATO liên tiếp có những động thái tăng cường năng lực quân sự sát vách Nga. Số lượng binh sĩ sẵn sàng tham gia tác chiến của NATO tại các nước láng giềng của Nga như Ba Lan, Litva đã tăng từ 10.000 lên 40.000 quân, theo đó đạt mức lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.


Thiên Minh