Chân dung nghi phạm Paul Whelan bị Nga cáo buộc làm gián điệp. Ảnh: Reuters. 

Hôm 28-12-2018, Paul Whelan, một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ đã bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp. Reuters trích lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Ông ta bị bắt quả tang. Ông ta bị bắt khi đang thực hiện các hành vi phi pháp trong khách sạn". 

Theo một nguồn giấu tên, Paul Whelan bị bắt chỉ 5 phút sau khi nhận được một USB chứa danh sách tất cả nhân viên của một cơ quan nhà nước Nga bí mật. Nguồn tin đồng thời cho hay, Whelan đã bắt đầu xây dựng mạng lưới tình báo ở Nga thông qua các nền tảng trực tuyến cách đây 10 năm. Với các tội danh nêu trên, Whelan đối mặt án tù lên đến 20 năm. 

Paul Whelan (48 tuổi) từng làm cảnh sát, lính thủy đánh bộ và có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực an ninh tư nhân ở Mỹ. Washington Post cho biết Paul bị sa thải khỏi Quân đoàn Lính thủy Đánh bộ Mỹ vì tội ăn cắp vào năm 2008. 

Một số nguồn tin Mỹ khác thì nói rằng các vị trí mà Whelan đảm nhiệm khiến người đàn ông này có nhiều cơ hội tiếp cận các cơ quan an ninh Mỹ như CIA hay Hội đồng An ninh Nước ngoài (OSAC) của Bộ Ngoại giao Mỹ.


N.U