Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 27-11 cho rằng, việc Ukraine ban hành thiết quân luật sau vụ đụng độ trên eo biển Kerch với Nga, sẽ chỉ khiến nước này gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về kinh tế và không thể cải thiện quan hệ với Moscow, TASS đưa tin.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

“Rõ ràng điều này sẽ tạo ra thêm nhiều sự phức tạp đối với những tiến trình đang diễn ra ở Ukraine. Thiết quân luật có thể đem lại những vấn đề nghiêm trọng đối với nền kinh tế Ukraine. Và tất nhiên, hành động này sẽ không giúp cải thiện quan hệ giữa Nga và Ukraine”, Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Tàu hải quân Ukraine trong vụ rượt đuổi với tàu Nga trên Biển Đen. Ảnh: TASS

Ngày 25-11, FSB thông báo các tàu cảnh sát biển Nga đã buộc phải nổ súng bắt giữ 3 tàu Ukraine ở eo biển Kerch, gồm 2 tàu chiến cùng một tàu kéo có tên lần lượt là Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu, cùng nhiều thủy thủ của Ukraine với cáo buộc các tàu này vi phạm lãnh hải Nga, bất chấp cảnh báo từ phía lực lượng chấp pháp của Moscow.

FSB khẳng định các tàu chiến Ukraine xâm nhập lãnh hải Nga sau khi nhận được mệnh lệnh trực tiếp từ chính quyền Kiev và toàn bộ hoạt động cả ba chiến hạm này được điều phối bởi hai sĩ quan Cơ quan An ninh Ukraine có mặt trên tàu. Các sĩ quan này sẽ phải ra hầu tòa ở Nga vì hành động xâm phạm lãnh thổ.

Đây được xem là vụ va chạm nghiêm trọng nhất giữa Nga và Ukraine từ năm 2014. Trong vài ngày qua, một số chính trị gia phương Tây có quan điểm chống Nga đã kêu gọi tăng cường trừng phạt Moscow.

T. Minh