RT ngày 16-5 đưa tin, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), Phó Đại sứ Nga Dmitry Polyanskiy cho biết Moscow sẵn sàng đứng ra chủ trì một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Palestine và Israel để tái khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp giữ hai bên.

Tình cảnh hỗn loạn tại dải Gaza trong ngày Mỹ chuyển đại sứ quán về Jerusalem. Ảnh: Reuters

Theo nhà ngoại giao cấp cao của Nga, các cuộc đàm phán nên được nối lại trên cơ sở là những quyết định và nguyên tắc đã được Hội đồng Bảo an thông qua trước đó, cũng như Sáng kiến Hòa bình Arab.

Trong tuyên bố của mình, ông Polyanskiy đồng thời nhấn mạnh hành động xa rời luật pháp quốc tế chỉ càng khiến khu vực thêm bất ổn. “Nga sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho giải pháp hai nhà nước đã được cộng đồng quốc tế chấp thuận để giải quyết tranh chấp giữa Israel-Palestine”, ông Polyanskiy nói, kêu gọi các bên liên quan tránh làm tình hình xấu thêm.

Trước đó, ngày 15-5, Điện Kremlin đã hối thúc các quốc gia, đặc biệt là nhóm Bộ Tứ trung gian hòa giải Trung Đông (Mỹ, Nga, EU và LHQ), tránh các hành động có thể thổi bùng căng thẳng tại khu vực, trong bối cảnh hơn 60 người Palestine đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình Palestine và binh lính Israel ở khu vực biên giới Gaza-Israel.

Trong quá khứ, Mỹ thường là bên đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, việc Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán đến thành phố linh thiêng này đã thổi bùng cuộc biểu tình ở dải Gaza.

Thiên Minh