Nga đã yêu cầu một phiên họp mở của Hội đồng Bảo an LHQ  trong ngày 5-4 để thảo luận về các cáo buộc từ phía London rằng Moscow sử dụng chất độc thần kinh novichok để đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái, Sputnik đưa tin.

Tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: ITN

Theo TASS, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya đã viết thư cho Chủ tịch Hội đồng bảo an LHQ là Peru, nói rằng việc sử dụng vũ khí hóa học của bất cứ ai ở bất cứ nơi đâu là điều "không thể chấp nhận được và phải được điều tra và trừng phạt".

Động thái của Nga được tiến hành vài giờ sau khi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học họp khẩn dưới sự triệu tập của Moscow. Tại phiên họp, Nga đã đưa ra hàng loạt nghi vấn xung quanh cáo buộc của Anh khi mà các nhà hóa học hàng đầu tại căn cứ quân sự Porton Down thừa nhận họ không thể chứng minh loại chất độc thần kinh novichok trong vụ Skripal là do Nga sản xuất.

Trước đó, người dùng mạng xã hội Twitter ngày 4-4 phát hiện bài đăng của Bộ Ngoại giao Anh trong đó khẳng định các nhà hóa học của Anh phát hiện chất độc thần kinh novichok được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal có nguồn gốc từ Nga, đã bị giới chức Anh lẳng lặng xóa đi.

Các chuyên gia hóa học của Anh. Ảnh: ITN

Theo CNN, Bộ Ngoại giao Anh đã thừa nhận đã xóa bài đăng trên, nói rằng đó chỉ là một phần trong phát biểu của đại sứ Anh tại Nga và được xóa đi bởi vì "nó không phản ánh đúng lời phát biểu của đại sứ chúng tôi." 

London theo đó khẳng định họ không rút lại cáo buộc nhằm vào Nga, đồng thời tiếp tục từ chối cung cấp bằng chứng để buộc tội Nga liên quan đến vụ đầu độc.

Thiên Minh