Oanh tạc cơ Tu-22M3 của Nga. Ảnh: Lusika

"Quân đội Nga quyết định triển khai Tu-22M3 đến Crimea để đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ ở Romania. Máy bay Tu-22M3 cùng tên lửa hành trình tầm xa mà nó mang theo có thể chọc thủng các hệ thống phòng không hiện đại và tấn công mọi địa điểm ở châu Âu", Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev ngày 19-3 tuyên bố, theo Reuters.

Theo ông Bondarev, người có nhiều năm làm tư lệnh Không quân vũ trụ Nga, phi dội Tu-22M3 sẽ đóng quân tại căn cứ ở phía Tây, sau đó nâng cấp lên chuẩn M3M để mang theo tên lửa Kinzhal.

"Việc nâng cấp cho phép những chiếc Tu-22 đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách hàng nghìn km", ông Bondarev nói thêm.

Tu-22M3M là phiên bản nâng cấp tối tân của dòng oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3, được Liên Xô đưa vào hoạt động từ năm năm 1983, với chức năng chủ yếu là tiêu diệt các biên đội tàu sân bay của đối thủ. Nga hiện sở hữu khoảng 500 máy bay loại này trên các sân bay khắp đất nước.

Trước đây, Tu-22M3 thường mang theo các loại tên lửa diệt hạm tầm xa như Kh-21, Kh-22 và mới nhất là tên lửa Kh-32 với kích thước lớn. Năm ngoái, Nga cho ra mắt phiên bản nâng cấp Tu-22M3M để mang theo 4 tên lửa hành trình siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal.

Hải quân Mỹ từng thể hiện sự lo lắng khi lực lượng này không sở hữu bất cứ oanh tạc cơ chiến thuật nào có các tính năng tương đương TU-22M3M.

Thiện Minh