Máy bay Nga nã tên lửa vào mục tiêu. Ảnh: ITN

"Các nhóm khủng bố đã khiêu khích một cách có hệ thống và tấn công các vị trí quân đội, khu dân cư của người Syria, rồi cả căn cứ Hmeymim của Nga bằng rocket và máy bay không người lái (UAV). Nga và Syria sẽ không để tình trạng này tiếp diễn", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10-6 tuyên bố, theo RT.

Từ đầu tháng 5, vùng Tây Bắc Syria trở thành chiến trường khốc liệt mới nhất sau khi quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad khởi động chiến dịch chống khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát tỉnh Idlib.

Nga không tham chiến cùng quân đội Syria trong chiến dịch này. Tháng trước, Nga thậm chí yêu cầu Syria ngừng bắn đơn phương ở Ildib theo thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, HTS vẫn liên tục tấn công các căn cứ Nga và lực lượng Nga đồn trú ở Syria, khiến Moscow tức giận. Hồi tháng 4, Nga xác nhận HTS đã tiến hành ít nhất 14 cuộc tấn công nhằm vào sân bay Hmeymim bằng pháo phản lực cũng như UAV mang bom. 

Hôm 10-6, HTS lại nã pháo vào chốt của lính Nga sau khi chiếm được một số vị trí do quân đội Syria kiểm soát gần đó. Cuộc tấn công của HTS chỉ bị ngăn chặn sau khi không quân Nga triển khai lực lượng không kích quy mô lớn.

Với tuyên bố mới nhất, Nga sẽ sớm tái khởi động chiến dịch không kích yểm trợ quân đội Syria ở Idlib. Các chuyên gia nhận định Idlib sẽ là chiến trường khốc liệt nhất, bởi đây là tỉnh cuối cùng ở Syria có sự hiện diện dày đặc của khủng bố.

Thiện Nhân